M

Thước đo sông Nile của người Ai Cập cổ

Công trình tuyệt vời của người Ai Cập cổ vẫn còn được sử dụng tới thế kỷ 20, hiện nay đây là các điểm tham quan hút khách của quốc gia này.

Hàng năm, vào mùa hè nước sông Nile lại dâng cao, tràn bờ và đem phù sa cho đồng bằng quanh sông. Chính cơn lũ thường niên này giúp đất đai màu mỡ cho người dân trồng trọt, tạo cơ sở cho nền văn minh tồn tại.

Từ thời cổ, người Ai Cập đã sống dựa vào những cơn lũ của sông Nile, nhưng chúng rất khó đoán biết. Nếu nước dâng quá cao, mùa màng và các cơ sở hạ tầng xây dựng trên đồng bằng sẽ bị cuốn trôi. Nếu nước không lên, hạn hán và nạn đói sẽ xảy ra.

Những bí mật về đại kim tự tháp Giza

Công trình sừng sững thách thức thời gian của Ai Cập khiến du khách không khỏi choáng ngợp trước bề dày lịch sử và những bí mật ẩn chứa bên trong.

Cơn lũ cũng có vai trò quan trọng trong chính trị và chính sách trị vì, do sản lượng mùa màng sẽ quyết định mức thuế của dân chúng. Người Ai Cập bắt đầu đo mực nước sông Nile để dự đoán mùa màng.

Thước đo lũ sông Nile ở đảo trên đảo Elephantine.
Thước đo lũ sông Nile ở đảo trên đảo Elephantine. Ảnh: Amusingplanet.

Ban đầu, đó chỉ là những vết khắc trên vách đá cạnh bờ sông, sau đó cầu thang, cột, giếng và các công trình khác được xây dựng. Thầy tế có nhiệm vụ theo dõi, ghi chép mực nước hàng ngày và thông báo về cơn lũ mùa hè. Khả năng dự đoán cường độ lũ trở thành một trong những bí ẩn của thầy tế Ai Cập cổ.

Những thước đo đơn giản nhất là cột thẳng cắm xuống sông, với các vết khắc thể hiện độ sâu của nước. Sau đó cột được đặt trong các công trình phức tạp và lộng lẫy hơn, như trên đảo Rhoda ở trung tâm Cairo.

Mái vòm trên thước đo ở đảo Rhoda, Cairo.
Mái vòm trên thước đo ở đảo Rhoda, Cairo. Ảnh: Amusingplanet.
Cột đô nước sông Nile ở đảo Rhoda.
Cột đô nước sông Nile ở đảo Rhoda. Ảnh: Amusingplanet.

Một thước đo quan trọng khác nằm trên đảo Elephantine ở Aswan, có cầu thang dẫn xuống mặt nước và các dấu khắc mực nước trên tường. Elephantine nằm ở biên giới phía nam của Ai Cập, nơi đầu tiên nhận biết được các dấu hiệu của cơn lũ.

Thiết kế phức tạp nhất gồm một con kênh hay lạch dẫn nước từ sông vào một giếng hoặc bể nước. Những thước đo này thường nằm trong một ngôi đền, nơi chỉ các thầy tế và hoàng gia được phép vào. Một ví dụ điển hình của kiểu thiết kế này là ở đền Kom Ombo, phía bắc Aswan.

Các thước đo của người Ai Cập cổ vẫn còn được sử dụng tới thế kỷ 20, cho tới khi đập Aswan được xây dựng, chấm dứt cơn lũ thường niên của sông Nile.

10 cổ vật lạ ở nghĩa địa sông Nile

Dòng sông Nile huyền thoại hấp dẫn du khách bởi những điều kỳ bí được tiết lộ qua các cổ vật của nền văn mình xa xưa.

 • Ai Cập

  Ai Cập
  • Diện tích: 1,010,407 km2
  • Dân số: 94 triệu (2017)
  • GDP: 4,503 USD (2017)
  • Đơn vị tiền tệ: Bảng Ai Cập
  • Mã điện thoại: +20
  • Thủ đô: Cairo
  • Ngôn ngữ: Tiếng Ả Rập

Hoàng Linh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Ai CậpPhượt