Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thuốc lá gây tổn hại ADN của tinh trùng

Hút thuốc gây ảnh hưởng đối với khả năng sinh sản của nam giới, đó là tinh trùng của nam giới hút thuốc có mức độ tổn thương ADN lớn hơn so với ở người không hút thuốc.

Hiện vô sinh nam chiếm khoảng 30-50% tổng số các trường hợp vô sinh và nam giới bị vô sinh thường có mức độ tổn thương cao của ADN tinh trùng. Nghiên cứu được tiến hành trên 20 nam giới không hút thuốc và 20 nam giới hút thuốc. Các tác giả đã đánh giá protein trong tinh trùng của những người tham gia.

Phân tích những protein này cho thấy, hút thuốc lá có thể thúc đẩy một phản ứng viêm trong đường sinh dục nam. Điều đặc biệt cần lưu ý là, phân mảnh ADN của tinh trùng đã tăng. Đây là một hiệu ứng mà tinh trùng có ADN bị thay đổi có thể dẫn đến các rối loạn sức khỏe ở đứa con.

Thuoc la gay ton hai ADN cua tinh trung hinh anh 1
Hiện vô sinh nam chiếm khoảng 30-50% tổng số các trường hợp vô sinh và nam giới bị vô sinh thường có mức độ tổn thương cao của ADN tinh trùng. 

Nhà nghiên cứu chính Ricardo Pimenta Bertolla từ Đại học Liên bang Sao Paulo (Brazil) cho biết, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh tác hại của hút thuốc đối với khả năng sinh sản của nam giới. Kết quả này đã chỉ ra hướng thay đổi tinh dịch quan trọng: Tinh dịch của người hút thuốc có tính kháng viêm, liên quan đến giảm khả năng tinh trùng có thể thụ tinh và tạo ra một thai kỳ khỏe mạnh.


  http://suckhoedoisong.vn/thuoc-la-gay-ton-hai-adn-cua-tinh-trung-n119749.html

  Theo ThS. Vũ Mai/Báo Sức Khỏe Và Đời Sống

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Sức khỏe

  Benh nhan bi khi can nat tay hinh anh

  Bệnh nhân bị khỉ cắn nát tay

  Lần đầu tiên khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân bị khỉ cắn nát tay.