Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thương chiến Mỹ - Trung sắp biến thành 'chiến tranh tài chính'

Cựu bộ trưởng tài chính Trung Quốc cho rằng cuộc cạnh tranh ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Mỹ có nguy cơ trở thành "chiến tranh tài chính".

Phát biểu tại diễn đàn công nghiệp ở Bắc Kinh hôm 9/11, ông Lâu Kế Vĩ, Chủ tịch ủy ban đối ngoại của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), nói rằng bất chấp sự thỏa hiệp mà hai nước đang cố gắng đạt được về thương mại, tranh chấp có thể lan ra các lĩnh vực khác.

"Bước tiếp theo trong các xung đột giữa Trung Quốc và Mỹ là cuộc chiến tài chính. Nó được biểu thị bởi việc sử dụng quyền trừng phạt, bằng nhiều lý do khác nhau để chặn các doanh nghiệp cụ thể, chẳng hạn lệnh cấm đối với ZTE và Huawei", ông nói.

Thuong chien My - Trung sap bien thanh 'chien tranh tai chinh' hinh anh 1
Cựu bộ trưởng tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ nói rằng Mỹ và Trung Quốc đang hướng tới một cuộc chiến tài chính. Ảnh: SCMP.

Bình luận của ông Lâu được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/11 phủ nhận nói rằng ông đã đồng ý giảm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Hôm 7/11, Bắc Kinh nói rằng hai nước đã đồng ý xóa bỏ thuế quan bổ sung sau khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thỏa thuận thương mại tạm thời "giai đoạn 1".

"Mỹ đã bị lũng đoạn bởi chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa dân túy, do đó, sẽ làm mọi thứ trong khả năng của mình để sử dụng các biện pháp bắt nạt. Kìm kẹp và chống kìm kẹp là không thể tránh khỏi và sẽ là vấn đề lâu dài", South China Morning Post dẫn lời ông Lâu.

Thuong chien My - Trung sap bien thanh 'chien tranh tai chinh' hinh anh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/11 phủ nhận nói rằng ông đã đồng ý rút lại thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, ông Lâu cho rằng những nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc của Washington sẽ không hiệu quả, khi Bắc Kinh vận hành nền kinh tế thị trường được tích hợp với chuỗi giá trị toàn cầu nhưng không phụ thuộc vào Mỹ.

"Trung Quốc không phải là Liên Xô hay Nhật Bản", ông khẳng định.

Ông cũng nói rằng các chiến thuật của Washington không có khả năng làm xáo trộn thị trường tài chính Trung Quốc hoặc tạo ra sự biến động trong tỷ giá hối đoái nhân dân tệ vì nước này chưa hoàn toàn mở tài khoản tài chính và duy trì kiểm soát chặt chẽ đối với dòng vốn xuyên biên giới.

Trung Quốc nên tìm cách hợp tác với các nước khác để xây dựng một hoặc hai hệ thống thanh khoản quốc tế độc lập nhằm ngăn chặn Mỹ sử dụng quyền trừng phạt, ông nói.

Trung Quốc và Mỹ đồng ý dỡ bỏ thuế theo từng giai đoạn

Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã thống nhất dỡ bỏ các lệnh áp thuế hàng hóa theo từng giai đoạn.

TT Trump úp mở việc ký thỏa thuận Mỹ - Trung ở bang nông nghiệp

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung có thể sẽ ký thỏa thuận thương mại song phương tại bang Iowa, sau khi kế hoạch ký kết ở Chile bị hủy bỏ.Tuyết Mai

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới

Hy Lap - cua ngo cho tham vong chau Au cua Trung Quoc hinh anh

Hy Lạp - cửa ngõ cho tham vọng châu Âu của Trung Quốc

0 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm chính thức Hy Lạp hôm 11/11, đánh dấu "kỷ nguyên mới" của sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước, vốn đang được EU và Mỹ theo dõi sát sao.

2 nguoi mac dich hach 'Cai chet Den' o Trung Quoc hinh anh

2 người mắc dịch hạch 'Cái chết Đen' ở Trung Quốc

0 16 1

Hai người ở Trung Quốc bị chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch, căn bệnh gắn liền với thảm họa "Cái chết Đen" trong lịch sử châu Âu, cướp đi sinh mạng của hàng trăm triệu người.