Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thượng đỉnh tay ba tái khẳng định tương lai EU sau Brexit

Ba nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Italia gặp nhau ở đảo Ventotene ở miền Trung Italia để bàn về tình hình của EU sau cú sốc Brexit (nước Anh rời khối).

Cuộc gặp, diễn ra trên một tàu sân bay, nằm trong loạt các cuộc họp thượng đỉnh mini mà các nhà lãnh đạo hàng đầu châu Âu dự định tiến hành để bàn về phương hướng tiếp theo của khối.

Theo Guardian, trong tuyên bố sau đó, cả ba nhà lãnh đạo đều khẳng định Brexit không phải dấu chấm hết đối với liên minh kinh tế chính trị lớn nhất của châu Âu này.

Các nhà lãnh đạo cam kết sẽ làm mới EU bằng việc củng cố an ninh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo tương lai cho những người trẻ. “Rất nhiều người nghĩ EU đã kết thúc sau Brexit, nhưng đó không phải là thực tế,” thủ tướng Italia Matteo Renzi nói.

“Chúng tôi tôn trọng quyết định của người Anh nhưng chúng tôi muốn viết chương mới cho tương lai. Châu Âu sau Brexit sẽ tái thúc đẩy lại các lý tưởng về thống nhất, hoà bình và tự do.” 

Theo Independent, các nhà lãnh đạo cũng đồng ý sẽ tăng cường hợp tác về quốc phòng và chia sẻ tình báo trong cuộc chiến chống khủng bố.

“Đối mặt với khủng bố Hồi giáo và cuộc nội chiến ở Syria, chúng ta phải tích cực hơn cho an ninh nội khối và an ninh phía ngoài (châu Âu),” thủ tướng Đức Angela Merkel nói và kêu gọi các nước tăng cường chia sẻ thông tin.

Trong những ngày tới, ba nhà lãnh đạo hàng đầu EU sẽ gặp với lãnh đạo của 8 nước thành viên châu Âu khác trong nỗ lực ổn định tình hình khối sau cuộc trưng cầu dân ý Anh rời khỏi EU. 

Anh vẫn chính thức thuộc EU trong ít nhất hai năm tới nhưng sẽ phải chấp nhận bị đẩy ra ngoài lề trong các hoạt động của khối nhiều hơn. Cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo 27 nước còn lại trong EU sẽ diễn ra ở Bratislava (Slovakia) trong tháng tới mà không có Anh. 

Người phát ngôn của bà Merkel nói cuộc gặp dự kiến "bắt đầu quá trình đánh giá lại để xác định rõ châu Âu muốn đi theo hướng nào." 

Châu Âu nghiêng ngả vì chia rẽ, khủng bố và binh biến

Liên minh châu Âu (EU) đang đối mặt với hàng loạt vấn đề, trong sự lo âu đang lớn dần về hiện tại và cả tương lai của một liên minh vốn là hình mẫu của cả thế giới.

Các ứng viên chức thủ tướng Anh đều muốn trì hoãn Brexit

Trong khi EU hối thúc Anh nhanh chóng bắt đầu quá trình đàm phán rời liên minh, các ứng cử viên nặng ký cho vị trí kế nhiệm Thủ tướng David Cameron đều muốn trì hoãn quá trình này.

 

Anh Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Pháp Đức Thế giới