M

Thượng Hải hủy hàng chục sự kiện vì vụ giẫm đạp thảm khốc

Hàng chục sự kiện mùa xuân của Thượng Hải đã bị hủy bỏ sau vụ giẫm đạp khiến 36 người thiệt mạng vào đêm năm mới.

Ở vườn Guyi tại quận Jiading, lễ hội đèn lồng diễn ra vào tháng 3 hàng năm đã bị hoãn vì “lý do an toàn”. Được xây dựng vào triều đại nhà Minh (1368-1644), khu vườn này thu hút hơn 30.000 du khách cho lễ hội năm ngoái và 40.000 người vào năm trước nữa.

Bến Thượng Hải, nơi xảy ra vụ dẫm đạp thảm khốc. Ảnh: Lonely Planet
Bến Thượng Hải, nơi xảy ra vụ dẫm đạp thảm khốc. 

Bên cạnh đó, chính phủ quận Honkou đã yêu cầu hủy bỏ mọi hoạt động công cộng được tổ chức tại quận từ năm mới tới các ngày lễ mùa xuân. Lễ hội mùa xuân, hay Tết Âm lịch năm nay rơi vào 19/2, trong khi lễ hội đèn lồng đánh dấu sự kết thúc của đợt ăn mừng năm Âm lịch sẽ diễn ra vào 5/3.

Sự kiện đầu tiên bị hủy theo lệnh cấm này là chương trình đáng lẽ diễn ra từ 1/1 tới 3/1 ở thung lũng âm nhạc Thượng Hải. Chính quyền quận Xujiahui và tân khu Pudong đã nhanh chóng hành động sau thảm kịch dẫm đạp ở Bến Thượng Hải. Các cửa hàng được yêu cầu không tổ chức các hoạt động theo chủ đề, các rào chắn được dựng lên để điều tiết giao thông ở khu Lujiazui, nơi có nhiều điểm du lịch hút khách.

Hình ảnh vụ dẫm đạp thương tâm vào đêm mừng năm mới ở Thượng Hải.
Hình ảnh vụ dẫm đạp thương tâm vào đêm mừng năm mới ở Thượng Hải.

Ở quận Minhang, chính quyền cho biết họ đã tiến hành các biện pháp kiểm soát đám đông ở lối vào phố cổ Qibao, đồng thời giám sát chặt chẽ khu Zhaojialou Water Town và phố giải trí đường Honmei, nơi thường xuyên thu hút một lượng lớn du khách.

Chính quyền quận Putuo cũng đã hủy bỏ cuộc thi thổ ngữ Thượng Hải dự kiến diễn ra vào 3/1 ở trung tâm mua sắm Global Harbor. Trong khi ở quận Huangpu, nơi có Bến Thượng Hải, chính quyền cho biết họ đã tăng cường an ninh ở những cửa hàng mua sắm lớn và các siêu thị.

Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân.
Người dân đặt hoa tưởng niệm các nạn nhân.

Cảnh sát đang điều tra nguyên nhân vụ giẫm đạp, đây là lần thứ hai xảy ra vụ việc nghiêm trọng này ở Thượng Hải. Năm 1987, 66 người đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương khi đám đông đổ xô lên một con phà bị hoãn chuyến do sương mù ở khu Lujiazui.

Những thảm họa du lịch tại Việt Nam năm 2014

Xe chở du khách lao xuống vực ở Sa Pa dịp nghỉ lễ Quốc khánh, xe chở đoàn giáo viên đi tham quan bị đâm vào vách núi ở Khánh Hòa... là những thảm họa du lịch trong năm 2014.

Hoàng Linh

Ảnh: Lonely Planet

Bình luận

Tin tức mới nhất Du lịch châu Á