M

Thương lái miền Tây, Sài Gòn Bắc tiến mua vải giá cao

Lái buôn từ TP HCM, các tỉnh miền Tây, thậm chí cả Trung Quốc đã có mặt ở Bắc Giang gom vải thiều chở đi khắp các địa phương đổ bán. Vải đầu vụ được giá, phổ biến 25.000 đồng/kg.

Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 1
Những quả vải thiều đầu mùa đang được gia đình ông Bình (thôn Tân Thành, xã Tân Mộc, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) chọn lọc để bán sớm. 
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 2
Năm nào cũng vậy, đến mùa, người dân trong vùng lại có nghề tay trái là hái vải thuê. Mỗi ngày, làm việc từ 4h đến đầu giờ chiều, một lao động được trả công hơn 100.000 đồng. 
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 3
Toàn huyện Lục Ngạn có 800 hộ dân với tổng diện tích đất trồng vải thiều là 700 ha. Trong năm 2015, huyện đã có kế hoạch sản xuất 9.500 ha vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP (tiêu chí để đánh giá sản phẩm nông nghiệp) tại 30 xã, thị trấn nhằm ổn định chất lượng đầu ra củ quả vải cũng như thu nhập cho người dân.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 4
Bắc Giang hiện trồng nhiều loại vải. Ngoài vải thiều chính vụ đúng mùa, các giống khác như u hồng, u trứng, u dây cho thu hoạch sớm hoặc muôn hơn.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 5
Vải chín được thu hái từ sáng sớm để tránh nắng nóng vì nắng sẽ khiến quả bị hao nước và thâm vỏ. Khi rời cây, vải được buộc túm chở đi bán cho các lái buôn.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 6
Những xe ôtô đều được lót lá, lót chăn để chống nóng, xóc giúp quả không bị dập nát trong quá trình vận chuyển.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 7
Trên nhiều tuyến đường của huyện Lục Nam, Lục Ngạn, các điểm thu mua vải tự động mọc lên. Tuy mới đầu mùa nhưng lái buôn từ Sài Gòn, các tỉnh miền Tây thậm chí Trung Quốc có mặt gom vải để chở đi các tỉnh trong nước và ngoài nước.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 8
Mỗi thương lái đều có một mã nhận diện riêng để đánh dấu xe vải được chọn. Sau khi ngã giá xong, họ sẽ cầm phiếu, xếp hàng rồi chuyển vải lên xe.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 9
Giá vải bán buôn đầu mùa là 18.000-25.000 đồng/kg. Ông Chu Văn Giáp, trồng hơn 5 mẫu vải hàng năm cho thu hoạch từ 25 đến 30 tấn, cho biết, sau khi trừ hết các khâu kể cả phân bón, thuốc sâu, công chăm sóc, gia đình ông thu lãi từ 250 đến 300 triệu đồng. Các năm trước, càng vào giữa vụ, giá vải càng thấp, thậm chí dưới 10.000 đồng/kg.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 10
Những ngày này, nắng nóng đang bao phủ cả nước, có nơi lên tới 41 độ C. Nhiều chị em vận chuyển vải làm công việc nặng nhọc cảm thấy bị quá sức.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 11
Nhiều hộ dân có điều kiện tự phát mở điểm thu gom vải, sau đó bán và hưởng chênh lệch.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 12
Các công đoạn xử lý vải để chuyển đi xa khá cầu kỳ. Quả được ngâm nước đá lạnh, sau đó bọc nylon rồi lại ủ đá và đóng vào thùng xốp kín. Phương pháp truyền thống này sẽ giữ cho quả tươi lâu và không bị mất nước.
Thuong lai mien Tay, Sai Gon Bac tien mua vai gia cao hinh anh 13
Vào vụ chính, những con đường ở vựa vải thường xuyên tắc nghẽn. Tuy nhiên, hiện tại, mới là đầu vụ nên lượng xe và người có phần vắng vẻ.
 • Bắc Giang

  Bắc Giang
  • Diện tích: 3.849,7 km²
  • Dân số: 1.657.600 người
  • Phân chia hành chính: 1 thành phố và 9 huyện
  • Vùng: Đông Bắc
  • Mã điện thoại: 204
  • Biển số xe: 98, 13

Hoàng Thành

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bắc GiangKinh doanh