Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thượng nghị sĩ McCain: Trung Quốc hành động như 'đầu gấu'

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain nhận định những hành động của Trung Quốc trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương khiến nước này trở thành "đầu gấu".

Trong phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ, Thượng nghị sĩ McCain nhấn mạnh mối quan ngại từ các hoạt động quân sự hóa mạnh mẽ của Trung Quốc, điều mà ông gọi là mối đe dọa đối với hòa bình và ổn định kéo dài nhiều thập kỷ qua ở châu Á – Thái Bình Dương, AP đưa tin.

“Trong vài năm qua, Trung Quốc hành động không giống ‘một bên liên quan có trách nhiệm’ đối với luật pháp ở châu Á – Thái Bình Dương. Thay vào đó, họ hành động như một kẻ chuyên bắt nạt”, ông McCain nhấn mạnh.

Thượng nghị sĩ McCain cho rằng, Trung Quốc đang ngày càng quyết đoán trong việc hiện thực hóa yêu sách chủ quyền trên Biển Đông. Nó làm dấy lên câu hỏi nghiêm túc về việc đảm bảo ổn định khu vực trước sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bất chấp chiến lược xoay trục sang Thái Bình Dương, chính sách của Mỹ đã thất bại trong việc thích ứng với quy mô và thách thức mà Washington phải đối mặt.

Để lấy ví dụ cho vấn đề này, ông McCain đã đề cập tới thất bại của chính quyền Obama trong việc yêu cầu Trung Quốc ngừng các hoạt động bồi lấp phi pháp trên Biển Đông cũng như quân sự hóa tuyến hàng hải huyết mạch bậc nhất thế giới này. Mỹ chỉ có thể khẳng định họ sẽ thực hiện quyền tự do hàng hải và hàng không ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Tuần trước, Trung Quốc bị tình nghi triển khai hệ thống phòng không HQ-9 tới đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Nếu đúng, đây sẽ là vi phạm trắng trợn đối với cam kết tháng 9/2015 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Tổng thống Barack Obama tại Vườn Hồng, Nhà Trắng. Việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động bồi lấp và quân sự hóa Biển Đông gây nhiều khó khăn cho Mỹ trong việc bảo vệ các quyền lợi và đồng minh của Washington, ông McCain nhấn mạnh.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới