Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thượng nghị sĩ Rubio đánh bại tỷ phú Trump ở Puerto Rico

Thượng nghị sĩ Marco Rubio dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, Mỹ, ở đảo Puerto Rico tổ chức ngày 6/3, đánh dấu chiến thắng thứ 2 của ông trước tỷ phú Donald Trump.

Theo CNN, ông Rubio có thể đạt ngưỡng tỷ lệ 50% để giành lấy toàn bộ phiếu của 23 đại biểu của Puerto Rico. Chiến thắng ở đảo này là một cột mốc quan trọng của ông Rubio, sau nhiều nỗ lực duy trì chiến dịch tranh cử tổng thống bất chấp lời kêu gọi bỏ cuộc của các đối thủ trong nội bộ đảng.

Bên cạnh đó, kết quả tích cực ở Puerto Rico cũng giúp ông Rubio có thể giành được cảm tình của nhiều cử tri gốc Latin hơn. Rubio là con trai của những người Cuba nhập cư.

Hiện tại, ông Rubio đang dồn sức tập trung cho ngày bầu cử 15/3 sẽ diễn ra ở nhiều tiểu bang, bao gồm bang quê nhà Florida. Bang Florida có 99 đại biểu. CNN cho biết, người chiến thắng ở nơi này sẽ giành được sự ủng hộ của tất cả đại biểu, chứ không phải phân bổ dựa trên tỷ lệ phiếu bầu như ở các vùng khác. 

Qua 19 vòng bầu cử sơ bộ, ông Donald Trump đã chiến thắng ở 12 bang, kế đến là Thượng nghị sĩ Ted Cruz với 6 bang, và ông Rubio chỉ mới chiến thắng ở 2 bang (trước đó là tại bang Minnesota).

Trong diễn biến khác, ở đảng Dân chủ, báo USA Today cho biết ông Bernie Sanders dễ dàng thắng bà Hillary Clinton tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Maine, diễn ra dưới hình thức họp kín hôm 6/3. Trước đó, ông Sanders cũng đã thắng tại các bang Kansas và Nebraska, trong khi bà Clinton thắng ở bang Louisiana.

Đến thời điểm hiện tại, bà Clinton vẫn duy trì vị thế ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ với chiến thắng tại 11 bang, trong khi ông Sanders dẫn đầu ở 8 bang.

Tranh luận của Đảng Cộng hòa ngày càng tục tĩu

Phóng viên Bret Hayworth nói với Zing.vn rằng cuộc tranh luận của các ứng cử viên Cộng hòa, Mỹ, tối 3/3 chẳng khác nào những đứa trẻ lớn xác chửi rủa, thách thức nhau.

Donald Trump là chính trị gia đáng gờm

Bị gọi là "nhân vật giải trí", "gã hề", nhưng những chiến thắng vừa qua cho thấy rõ ràng gã tỷ phú ngông nghênh người New York là một chính trị gia thực sự đáng gờm.

Minh Anh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Israel dua xe boc thep toi bien gioi voi Gaza hinh anh

Israel đưa xe bọc thép tới biên giới với Gaza

Lực lượng phòng vệ Israel triển khai 2 lữ đoàn bộ binh và các đơn vị bọc thép đến biên giới Gaza của Palestine, sau khi một tên lửa tấn công vào khu dân cư khiến 7 người bị thương.