Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thưởng Tết Nguyên đán năm nay khác gì so với trước?

So với năm 2019, mức thưởng Tết Dương lịch và Nguyên đán năm nay đều cao hơn rất nhiều. Trong đó, mức thưởng Tết cao nhất lên tới 3,5 tỷ đồng của một cá nhân tại TP.HCM.

Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, doanh nghiệp tại nhiều tỉnh thành lớn như Hà Nội, TP.HCM, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Cần Thơ… đã công bố mức thưởng cho người lao động.

Tương tự các năm, doanh nghiệp FDI vẫn là nhóm có mức thưởng bình quân cao hơn so với các khối doanh nghiệp khác kể cả thưởng Tết Dương lịch và Nguyên đán.

Thưởng Tết ở đâu cao nhất?

Theo thống kê của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, hiện tại có khoảng 40/63 tỉnh, thành phố đã báo cáo về tình hình lương, thưởng Tết của người lao động trên địa bàn, với gần 25.000 doanh nghiệp và hơn 3,15 triệu người lao động.

Về tình hình tiền lương, mức lương bình quân chung năm 2019 ước đạt 7,8 triệu đồng/tháng, tăng 6,8% so với năm 2018. Hiện tại, có khoảng 89,3% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức thưởng bình quân là 1 tháng lương.

Thuong Tet Nguyen dan nam nay khac gi so voi truoc? hinh anh 1 tien_mat.jpg

Hầu hết tỉnh, thành phố đã công bố mức thưởng Tết năm 2020 cho người lao động. Ảnh: T.L.

Theo thống kê của Zing.vn, đến nay, mức thưởng Tết Dương lịch cao nhất cho một cá nhân đang là 3,5 tỷ đồng của một doanh nghiệp FDI thuộc lĩnh vực ngân hàng tại TP.HCM. Trong khi đó, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất là 950 triệu đồng của một doanh nghiệp dân doanh hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa sinh học tại Hải Dương.

Tại TP.HCM, mức thưởng Tết Nguyên đán cao nhất đang là 800 triệu đồng. Trong khi mức thưởng bình quân của người lao động tại thành phố này là 10 triệu đồng/người, tăng khoảng 1% so với dịp Tết Âm lịch 2019.

Tại Đà Nẵng, mức thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 cao nhất đang là 927,8 triệu đồng của một doanh nghiệp dân doanh trong khu công nghiệp của thành phố.

Mức thưởng cao nhất tại Quảng Nam là 500 triệu đồng; cao nhất tại Bình Dương là 400 triệu; Đồng Nai là 376 triệu; Bình Dương là 350 triệu; và Hải Phòng là 170 triệu…

Hầu hết tỉnh, thành mức thưởng cao nhất đều là nhóm doanh nghiệp thuộc khối FDI. Trong khi doanh nghiệp thưởng Tết Nguyên đán cao nhất tại Hải Phòng là Công ty Xi măng Chifon Hải Phòng.

Thưởng Tết tại Hà Nội thấp hơn TP.HCM

Tại thành phố Hà Nội, kết quả thống kê từ gần 6.200 doanh nghiệp cho thấy mức thưởng Tết Nguyên đán 2020 cao nhất thuộc về doanh nghiệp dân doanh với mức 420 triệu đồng/người.

Thuong Tet Nguyen dan nam nay khac gi so voi truoc? hinh anh 2 THUONG_TET_NGUYEN_DAN_2020_CAO_NHAT_TAI_MOT_SO_TINH_zing.jpg

Với nhóm doanh nghiệp FDI trên địa bàn Hà Nội, mức thưởng Tết cao nhất năm nay là 325 triệu đồng.

Tuy nhiên, cũng có người lao động tại thành phố chỉ nhận mức thưởng Tết Nguyên đán 680.000 đồng và là mức thấp nhất trên địa bàn.

Về mặt bằng chung, mức thưởng Tết Nguyên đán bình quân của Hà Nội là 4,4 triệu (tăng 4,7%).

Với thưởng Tết Dương lịch, mức bình quân của khối doanh nghiệp dân doanh là 750.000 đồng/người (tăng 13,6%); khối doanh nghiệp FDI là 780.000 đồng/người (tăng 13%); còn khối Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ có mức thưởng bình quân là 1,1 triệu đồng (tăng 4,7%).

Khác gì so với Tết Nguyên đán 2019?

Nhìn chung, thưởng Tết Nguyên đán năm nay tại các tỉnh thành đã công bố đều tăng so với những năm trước.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, 100% doanh nghiệp báo cáo dự kiến có thưởng Tết Nguyên đán với mức bình quân khoảng 1 tháng lương (6,5 triệu đồng/người), tăng khoảng 6% so với thưởng dịp Tết Nguyên đán 2019.

Trong đó, lao động tại nhóm doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước được thưởng bình quân 6 triệu đồng/người; doanh nghiệp dân doanh bình quân 6,3 triệu đồng/người; và doanh nghiệp FDI bình quân là 6,9 triệu đồng/người.

Mức thưởng cao tập trung trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh như điện tử, ngân hàng, dịch vụ tài chính, kế toán, bất động sản …

Liên quan tới tình hình lương, thưởng của người lao động dịp Tết, tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo yêu cầu các doanh nghiệp phải bảo đảm đầy đủ tiền lương, tiền thưởng cho người lao động ăn Tết. Trong trường hợp chưa thể giải quyết, cấp được đầy đủ thì phải tạm ứng để sau này có cơ chế xử lý tiếp tục.

Thưởng Tết 5-7 tháng lương, nhân viên ngân hàng vẫn hụt hẫng

Được thưởng Tết lên đến 5-7 tháng lương nhưng khoản trừ thuế và kế hoạch giải ngân của doanh nghiệp khiến nhiều nhân viên ngân hàng không khỏi thất vọng về số tiền thực nhận.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Tài chính Kinh doanh

Ngay dai tang ben dong Vu Gia hinh anh

Ngày đại tang bên dòng Vu Gia

0 255 19

Người dân Khương Mỹ vẫn thường xem Vu Gia là con sông hiền hòa. Họ mưu sinh trên dòng nước qua bao đời nhưng không ngờ, chỉ một buổi chiều nó đã cướp đi 6 sinh mạng.

Cha tu vong sau cuoc xo xat voi con trai hinh anh

Cha tử vong sau cuộc xô xát với con trai

0 1 1

Nhập viện vì xô xát với con trai, người đàn ông 53 tuổi tử vong sau đó. Cảnh sát đang tạm giữ nghi phạm gây ra việc này.

Lat ghe o Quang Nam lam 6 nguoi mat tich hinh anh

Lật ghe ở Quảng Nam làm 6 người mất tích

0 240

Một chiếc ghe chở 10 người dân ở xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, sang bên kia sông Vu Gia để sản xuất nông nghiệp, bất ngờ bị lật làm 6 nạn nhân mất tích.