Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thưởng thức cà phê nơi địa đầu Tổ quốc

Bạn đã bao giờ nhâm nhi cốc cà phê trong không khí se lạnh giữa cao nguyên đá Đồng Văn, nơi có những bản người Lô Lô Chải, dưới chân là hoa tam giác mạch bên dãy Long Sơn hùng vĩ?

Cà phê Lũng Cú là một điểm đến mới của những người yêu du lịch, xê dịch và trải nghiệm. Quán nằm trong không gian tường rào đá, bên nếp nhà trình tường truyền thống của người Lô Lô ở ngay cạnh nhà văn hóa bản Lô Lô Chải, xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang.

Thuong thuc ca phe noi dia dau To quoc hinh anh 1 Quán cà phê của người Lô Lô, bản Lô Lô Chải dưới chân núi Long Sơn, nơi có cột cờ Lũng Cú.
Quán cà phê của người Lô Lô, bản Lô Lô Chải dưới chân núi Long Sơn, nơi có cột cờ Lũng Cú.

Cà Phê Cực Bắc là quán cà phê duy nhất ở nơi địa đầu Tổ quốc, cũng là nơi duy nhất cho du khách cơ hội được thư giãn, thả lỏng cơ thể mà tận hưởng những khoảng lặng của cuộc sống. Giữ nguyên, không hề can thiệp vào không gian kiến trúc, không gian văn hóa truyền thống, đó chính là tiêu chí đầu tiên của người dân địa phương khi triển khai xây dựng quán cà phê đặc biệt này, cùng với sự tư vấn, hỗ trợ kiến thức và kinh phí từ một người Nhật có tấm lòng với Hà Giang, với cao nguyên đá Đồng Văn.

Ông Ogura Yasushi chia sẻ với du khách khi đến với quán Cà phê Cực Bắc: giúp người dân có hướng đi khai thác tiềm năng du lịch địa phương, nâng cao đời sống nhưng lại không làm mất đi bản sắc truyền thống; bảo tồn được nét đẹp văn hóa truyền thống của người Lô Lô và dùng chính nét đẹp này để hấp dẫn du khách, phát triển kinh tế du lịch chính là công cụ bền vững để người dân địa phương nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần. Từ đó, những nét đẹp, những giá trị của người Lô Lô, của Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ ngày một phát triển và có cơ hội bảo tồn trong tương lai.

Thuong thuc ca phe noi dia dau To quoc hinh anh 2

Ông Ogura Yasushy là một người Nhật từng có nhiều năm sinh sống, làm việc tại Việt Nam, yêu mến Hà Giang, cao nguyên đá Đồng Văn và văn hóa Lô Lô. Dự án giúp người dân bản Lô Lô xây dựng quán Cà phê Cực Bắc là một dự án từ thiện mà ông góp gần như toàn bộ vốn ban đầu.

Sau khi quán đi vào hoạt động, ông Ogura bàn giao toàn bộ cho một gia đình trong bản Lô Lô để quản lý, kinh doanh. Từ đây, những lợi ích tích cực của nó sẽ là động lực, là đòn bẩy và cũng là hình mẫu cho các gia đình khác trong bản học theo và xây dựng một bản văn hóa du lịch đáp ứng được nhu cầu của du khách trong và ngoài nước. Đồng thời vẫn bảo tồn và phát triển tích cực những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Được biết, tới đây sẽ khánh thành một dự án mà ông Ogura còn hỗ trợ một nửa kinh phí giúp một gia đình trong bản Lô Lô Chải xây dựng khu nhà trình tường truyền thống, làm dịch vụ homestay và cũng với mục đích từ thiện, làm tiền đề thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Giờ đây, từ những tiền đề ban đầu là quán Cà phê Cực Bắc, là một khu dịch vụ homestay với tiêu chuẩn đáp ứng được nhu cầu của du khách, bản Lô Lô Chải nơi địa đầu cực Bắc sẽ càng thêm phần hấp dẫn và có cơ hội đón thêm nhiều du khách tới thăm bản, thăm Lũng Cú. Du khách đến Lũng Cú sẽ có cơ hội được lưu trú, sử dụng dịch vụ phù hợp và đặc biệt là tận hưởng những khoảng thời gian, không gian bên ly cà phê mang hương vị nơi địa đầu cực Bắc.

Phóng viên BBC 'lạc' vào thiên đường hoang sơ trên Biển Đông

Dù chỉ cách TP HCM 45 phút đi máy bay, Côn Sơn gần như là một thế giới khác hẳn, không nằm trong tuyến đường phổ biến của khách du lịch phương Tây.

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/thuong-thuc-ca-phe-noi-dia-dau-to-quoc/635792.antd

Theo Vũ Thanh / Báo An Ninh Thủ Đô

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Địa điểm du lịch

Lang hoa dau tien o Da Lat co ten la gi? hinh anh

Làng hoa đầu tiên ở Đà Lạt có tên là gì?

Đà Lạt (Lâm Đồng) từ lâu được biết đến là thành phố ngàn hoa thơ mộng. Nơi đây có các làng hoa nổi tiếng, lễ hội hoa hấp dẫn cùng nhiều tuyến đường mang tên những loài hoa độc đáo.