Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thượng tướng Võ Văn Tuấn: Vật thể lạ không phải của Việt Nam

Thượng tướng Võ Văn Tuấn - Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định như vậy về một số vật thể lạ có hình khối cầu rơi tại Tuyên Quang, Yên Bái, Sơn La ngày 2/1.

Tuy nhiên, thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết đến nay “không có kết luận gì về vật thể này”. Trả lời câu hỏi về các dòng chữ được cho là chữ Nga in trên vật thể lạ rơi xuống tại Tuyên Quang, thượng tướng Võ Văn Tuấn cho rằng: “Không có dòng chữ Nga nào cả”.

Thuong tuong Vo Van Tuan: Vat the la khong phai cua Viet Nam hinh anh 1
Vật thể lạ rơi ở huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Về một số vật thể lạ từng xảy ra tại Brazil và Namibia trước đây có kích thước, hình khối giống với vật thể lạ rơi tại Tuyên Quang, Sơn La và được xác định là quả cầu nhiên liệu của vệ tinh. Liệu vật thể lạ được phát hiện có phải là bộ phận cùng chủng loại?

Thượng tướng Võ Văn Tuấn trả lời: “Chắc chắn vật thể này là do con người làm ra và của một phương tiện bay”.

Nhưng điều quan trọng mà Phó tổng tham mưu trưởng QĐND Việt Nam khẳng định là những vật thể lạ này không do Việt Nam sản xuất. Cũng không phải thuộc một bộ phận “vật thể bay” nào của Việt Nam đang hoạt động rơi xuống.

Thượng tướng Võ Văn Tuấn cho biết sẽ điều tra, tìm hiểu về các vật thể lạ vừa rơi tại các tỉnh miền núi phía Bắc. “Nhưng trước tiên phải xác định xem vật thể này là của ai”, thượng tướng nói.

Thuong tuong Vo Van Tuan: Vat the la khong phai cua Viet Nam hinh anh 2
Vật thể rơi vào nhà dân mới được tìm thấy sau khi phát hiện "quả cầu lạ" ở Trấn Yên, Yên Bái.

Trước đó, sáng sớm 2/1, sau tiếng nổ lớn trên không trung, một vật thể lạ hình cầu bằng kim loại rơi xuống địa bàn xã Tân Mỹ, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang.

Cùng thời điểm, một số nguồn tin cho biết hai vật thể lạ tương tự, chỉ khác về kích thước cũng rơi tại Sơn La và Yên Bái.

Cụ thể, theo thông tin từ huyện đội Trấn Yên, Yên Bái, vật thể lạ rơi xuống địa bàn xã Tân Đồng, huyện Trấn Yên vào khoảng 6h sáng 2/1, sau vụ nổ cùng thời điểm với vật thể lạ rơi ở Chiêm Hóa, Tuyên Quang.

Trước thông tin có hay không vậy thể lạ rơi xuống địa phận tỉnh Sơn La, ông Cầm Ngọc Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, đến chiều 3/1 trên địa bàn tỉnh vẫn chưa phát hiện thấy “quả cầu lạ” hay vật thể lạ rơi xuống địa bàn tỉnh.

* Yên Bái bàn giao Bộ Quốc phòng “quả cầu lạ”

Chiều 3/1, huyện đội trưởng huyện Trấn Yên (Yên Bái) Triệu Quốc Tuấn cho biết, sau khi trên địa bàn phát hiện có “quả cầu lạ” và một mảnh vỡ nghi có liên quan với nhau, đơn vị này đã bàn giao cho Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái. Ngay sau đó “quả cầu lạ” cùng một mảnh vỡ được đại diện Bộ Quốc phòng tiếp nhận để xác minh, điều tra làm rõ.

Thuong tuong Vo Van Tuan: Vat the la khong phai cua Viet Nam hinh anh 3
Vị trí "quả cầu lạ" rơi ở Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Ông Triệu Quốc Tuấn cho biết thêm: “Sau khi nhận được thông tin chúng tôi cho cán bộ, chiến sĩ xuống bảo vệ hiện trường và báo lên Ban Chỉ huy quân sự tỉnh Yên Bái. Quá trình ban đầu tìm hiểu quả cầu lạ không nguy hiểm nên ngay sau khi phát hiện đã đưa về cơ quan và bàn giao cho cấp trên.

Ngoài quả cầu lạ nặng 5,8 kg thì ở thôn 6, xã Tân Đồng phát hiện thêm một vật thể lạ nặng khoảng 0,2 kg rơi vào nhà dân nghi là có liên quan đến quả cầu lạ”.

Vật thể lạ rơi sau tiếng nổ lớn ở Tuyên Quang, Yên Bái

Sau tiếng nổ chấn động, người dân ở huyện miền núi Tuyên Quang và Yên Bái sửng sốt khi phát hiện một vật thể lạ bằng hợp kim, dạng hình cầu… trên một bãi đất trống.
http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20160103/thuong-tuong-vo-van-tuan-vat-the-la-khong-phai-cua-viet-nam/1031941.html

Theo Viễn Sự - Quang Thế/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Thu tuong dong y som nang cap san bay Chu Lai hinh anh

Thủ tướng đồng ý sớm nâng cấp sân bay Chu Lai

Thủ tướng giao Bộ GTVT khẩn trương thẩm định việc điều chỉnh quy hoạch và đầu tư xây dựng cảng hàng không Chu Lai theo đúng quy định, báo cáo Chính phủ xem xét, quyết định.

Chua Ba Vang 'khong thong bao dung goi vong' hinh anh

Chùa Ba Vàng 'không thông báo dừng gọi vong'

"Thời điểm này chúng tôi đang nghe ngóng, chờ kết luận của cơ quan quản lý, không có chuyện thông báo ngừng thỉnh oan gia trái chủ", đại diện chùa Ba Vàng khẳng định.

Toan canh chua Ba Vang nhin tu flycam hinh anh

Toàn cảnh chùa Ba Vàng nhìn từ flycam

Chùa Ba Vàng nằm ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là sông, phía sau tựa lưng vào núi, hai bên là rừng thông xanh.