Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thường vụ Quốc hội nghe báo cáo về án oan

Trong tuần này, Thường vụ Quốc hội sẽ nghe báo cáo về tình hình oan sai và bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tốt tụng hình sự theo quy định của pháp luật.

Khai mạc ngày 6/4, phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII sẽ cho ý kiến về một số dự án Luật quan trọng như Bộ luật Hình sự (sửa đổi); Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi); Luật An toàn thông tin; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam.

Trong phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành cả buổi sáng để nghe Đoàn giám sát báo cáo; TAND Tối cao báo cáo bổ sung về tình hình oan sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật. Sau đó Ủy ban thường vụ Quốc hội sẽ thảo luận về vấn đề này.

Ngày 13/3, tại phiên họp thứ 36 về án oan, Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình đã trả lời về tình hình oan sai trong hoạt động tố tụng hình sự và bồi thường oan sai theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước. 

Về vụ án Hồ Duy Hải, Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình cho biết, đến nay, chưa có căn cứ để kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải vì khi đoàn giám sát Quốc hội vào cuộc, Hải vẫn nhận tội.

Trước câu hỏi của đại biểu về việc có hay không việc bức cung, nhục hình, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, trong quá trình điều tra cũng đã có một số trường hợp bức cung, nhục hình.

Theo ông Vương, nguyên nhân để xảy ra tình trạng này cũng như xảy ra oan sai trong quá trình điều tra là do một số cán bộ điều tra còn yếu về năng lực, phẩm chất trong khi một số khác lại nôn nóng, chạy theo thành tích.

Khánh An

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Thời sự

CSGT bat ngo khi xe buyt 60 cho cho gan 120 hoc sinh hinh anh

CSGT bất ngờ khi xe buýt 60 chỗ chở gần 120 học sinh

0 48

Chứng kiến cảnh gần 120 em học sinh chen chúc bước xuống từ chiếc xe đưa đón 60 chỗ, Cảnh sát giao thông Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) nói rất bất ngờ và sẽ kiểm tra xử lý.

Khong khi tai Ha Noi o muc nguy hai sang nay hinh anh

Không khí tại Hà Nội ở mức nguy hại sáng nay

0 10

Chỉ số AQI chuyển từ đỏ rực đến tím ngắt tại các điểm quan trắc ở Hà Nội, AQI nhiều nơi trên mức 200, ngưỡng có hại cho sức khỏe. Không khí tại TP.HCM ở ngưỡng trung bình.

Chu tich Ha Noi noi gi sau phan bac cua JEBO? hinh anh

Chủ tịch Hà Nội nói gì sau phản bác của JEBO?

0 27

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói thành phố chỉ cho phép Công ty Môi trường Nhật Việt thí điểm làm sạch sông Tô Lịch. Hà Nội không cấp phép cho JEBO làm việc này.

Thu tuong du Hoi nghi Quan chinh toan quan hinh anh

Thủ tướng dự Hội nghị Quân chính toàn quân

0 24

Sáng 9/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Hội nghị Quân chính toàn quân năm 2019. Hội nghị tổng kết công tác quân sự, quốc phòng 2019, triển khai nhiệm vụ 2020.