M

Thụy Điển mở trung tâm điều trị đàn ông bị cưỡng hiếp

Trung tâm điều trị này được đặt tại Bệnh viện Södersjukhuset ở TP Stockholm, là cơ sở đầu tiên có khoa cấp cứu dành cho nạn nhân bị cưỡng hiếp là nam giới.

Theo RT ngày 18/6, việc mở trung tâm này nhằm đảm bảo "bình đẳng giới" trong việc chăm sóc cho các nạn nhân cưỡng hiếp.

"Hầu hết mọi người cho rằng đàn ông không thể bị cưỡng hiếp, nhưng thực tế họ bị cưỡng hiếp thậm chí nhiều hơn phụ nữ", Lotti Helström - một bác sĩ cấp cao tại Bệnh viện Södersjukhuset - nói.

Thuy Dien mo trung tam dieu tri dan ong bi cuong hiep hinh anh 1
Bệnh viện Södersjukhuset - nơi đặt trung tâm điều trị cho đàn ông và bé trai bị tấn công tình dục. Ảnh: sodersjukhuset.se.

"Các nghiên cứu cho thấy nam giới bị cưỡng hiếp chịu ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng hơn, cả về sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần. Nguy cơ mắc chứng trầm cảm sau chấn thương ở đàn ông bị cưỡng hiếp cũng cao hơn", bà nói.

Bà nói thêm rằng trong thực tế vấn đề đàn ông bị cưỡng hiếp là đề tài "cấm kỵ", với thủ phạm của đa số vụ cưỡng hiếp là đàn ông chứ không phải phụ nữ, và điều này có thể dẫn đến các vấn đề về "xác định giới tính" ở các nạn nhân.

Dự kiến trung tâm nói trên chính thức hoạt động vào tháng 10 tới với khả năng tiếp nhận 600-700 bệnh nhân mỗi năm.

Tổ chức bình đẳng giới RFSU đã hoan nghênh việc thành lập trung tâm này, nói rằng nó sẽ góp phần nâng cao nhận thức của mọi người về vấn đề lạm dụng tình dục ở nam giới cũng như hỗ trợ kịp thời các nạn nhân nam.

Theo nghiên cứu của Viện Gatestone, Thụy Điển là nước có số vụ cưỡng hiếp cao thứ hai thế giới. Nghiên cứu thậm chí đã gọi Thụy Điển là "thủ đô hiếp dâm của phương Tây".

Thống kê của cơ quan phòng chống tội phạm Thụy Điển cho biết trong năm ngoái, nước này ghi nhận 370 vụ tấn công tình dục nam giới hoặc trẻ em trai, tuy nhiên các chuyên gia tin rằng con số này trên thực tế còn cao hơn nhiều.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150619/thuy-dien-mo-trung-tam-dieu-tri-cho-dan-ong-bi-cuong-hiep/763722.html

Theo Minh Anh/Báo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe