Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thụy Điển sẽ làm gì khi hủy giải Nobel Văn học 2018?

Dù Viện Hàn Lâm Thụy Điển quyết định sẽ hoãn trao giải Nobel Văn học 2018 sau những bê bối tình dục, nhưng không có nghĩa Nobel Văn học vì thế mà cũng bị hủy bỏ.

Ngày 4/5/2018, Viện Hàn Lâm Thụy Điển đã thông báo rằng sẽ không có người thắng giải Nobel Văn học nào được chọn ra trong năm 2018. Vụ việc xảy ra liên quan đến hàng loạt các cáo buộc quấy rối tình dục nhằm vào một nhân vật có liên quan đến Viện.

Tuy vậy, trước niềm tin mạnh mẽ rằng “giải thưởng văn học danh giá nhất thế giới” vẫn cần phải được trao, rất nhiều nhà văn, diễn viên nổi tiếng, thủ thư và những người có tầm ảnh hưởng tới văn hóa đã cùng nhau lập ra một giải thưởng mang tên New Academy.

Thuy Dien se lam gi khi huy giai Nobel Van hoc 2018? hinh anh 1
Huy hiệu Nobel.

Đại diện của New Academy cho rằng, “khi các giá trị con người đang dần bị đặt câu hỏi.. thì văn học càng trở nên quan trọng hơn để ngăn chặn sự im lặng và áp bức”.

New Academy được mở ra dành cho bất cứ ai trên thế giới có thể kể lại được câu chuyện của nhân loại. Không có bất cứ rào cản nào về ngôn ngữ hay quốc tịch ở trong giải thưởng này, điều kiện duy nhất của những người được đề cử là phải xuất bản ít nhất 2 cuốn sách trong vòng 10 năm trở lại đây.

Các ứng cử viên hàng đầu cho New Academy vẫn bao gồm những cái tên quen thuộc như Cormac McCarthy, Margaret Atwood, Ngũgĩ wa Thiong’o, Amos Oz và Haruki Murakami.

Tuy nhiên cũng có thể thấy nhiều gương mặt mới xuất hiện như Sofi Oksanen, Olga Tokarczuk và Nnedi Okorafor - những tài năng đang được đánh giá cao trong nền văn học thế giới.

Thuy Dien se lam gi khi huy giai Nobel Van hoc 2018? hinh anh 2
Một hoạt động của Viện Hàn Lâm Thụy Điển.

Khác với Viện Hàn Lâm Thụy Điển, các thành viên của New Academy và quá trình đánh giá sẽ hoàn toàn không giữ kín. Sau khi nhận được các đề cử, New Academy sẽ công bố rộng rãi danh sách để công chúng có thể bầu và chọn ra bốn nhà văn xuất sắc. Sau đó, hội đồng giải thưởng sẽ đánh giá và tìm ra người chiến thắng.

Vì New Academy chỉ là một phương án thay thế cho Nobel Văn học năm 2018, giải thưởng này sẽ bị hủy bỏ ngay sau khi lễ trao giải diễn ra vào tháng 12.

Viện Hàn Lâm Thụy Điển chưa có bình luận gì đối với giải thưởng mới thay thế, theo dự định ban đầu của Viện, giải Nobel Văn học 2019 sẽ được trao cho 2 tác giả sau khi bị hoãn lại một năm.

Thu Hoài

Bạn có thể quan tâm

Nobel Tin tức xuất bản Xuất bản

Moi tinh muon am ap cua 'hai tam hon trong dem' hinh anh

Mối tình muộn ấm áp của 'hai tâm hồn trong đêm'

0 4

“Hai tâm hồn trong đêm” là câu chuyện tình già đặc biệt tinh tế. Bắt đầu từ hành động của một bà lão góa chồng qua gõ cửa nhà ông già góa vợ, đưa ra một lời đề nghị “sững sờ”.

O chu tung tang nhu ca hinh anh

Ô chữ tung tăng như cá

0 1 2

Nữ thần săn bắn trong thần thoại La Mã là ai? Lá phong đỏ có mặt trên quốc kỳ nước nào?... Chúng ta cùng nhau khám phá kiến thức qua ô chữ nhé!

 May do nom va mui hoa buoi thang Gieng… hinh anh

 Mấy độ nồm và mùi hoa bưởi tháng Giêng…

0 77

Không phải tự dưng người ta đem so sánh cái tính đỏng đảnh và có dăm bảy phần thất thường của đám thiếu nữ với chuyện nắng mưa của trời. Sự ví von ấy vừa chuẩn xác lại rất duyên.

Duoc yeu chinh la mot dac an trong cuoc doi hinh anh

Được yêu chính là một đặc ân trong cuộc đời

0 8

Bởi tình yêu, là cơn gió tỏa tràn khắp không gian, là thứ duy nhất có thể khiến tâm hồn con người hòa quyện trong nhau, trong sự thấu hiểu và cảm động.