Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Thủy điện Sơn La là bài học cho sân bay Long Thành'

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng vụ bắt các cán bộ liên quan đến giải phóng mặt bằng Thủy điện Sơn La là bài học cho sân bay Long Thành.

Chiều 24/11, tại buổi họp thông báo kết quả kỳ họp thứ 4, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã nói về nguồn vốn giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành được lấy từ đâu và sắp xếp thế nào và Quốc hội sẽ giám sát ra sao để không dẫn đến tình trạng đội vốn.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng giải phóng mặt bằng là vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn tới tiến độ dự án và phải được thực hiện rất chặt chẽ.

Với việc giải phóng gần 5.400 ha mặt bằng, tổng mức đầu tư ban đầu Chính phủ trình là khoảng 23.000 tỷ đồng. Quốc hội trước đó đã bố trí 5.000 tỷ đồng và tiếp tục quyết bổ sung 15.000 tỷ đồng tại kỳ họp thứ 4. Số còn thiếu là 2.900 tỷ đồng sẽ được vận động từ nguồn xã hội hoá.

'Thuy dien Son La la bai hoc cho san bay Long Thanh' hinh anh 1
Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc trả lời báo chí. Ảnh: Thắng Quang.

"Quan trọng là tiến độ cuốn chiếu khi tiến hành giải phóng mặt bằng và giải phóng được đến đâu gọn đến đấy. Quốc hội, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai cũng như HĐND tỉnh chịu trách nhiệm giám sát để không xảy ra sai phạm. Gần đây xảy ra vụ việc ở Thủy điện Sơn La, đây là bài học quan trọng, không để xảy ra trường hợp tương tự ở Long Thành", Tổng thư ký Quốc hội nói.

Trước đó, ngày 15/11, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 17 người và ra lệnh bắt tạm giam 15 bị can. Các bị can bị khởi tố liên quan đến vụ tiêu cực trong công tác đền bù, tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án Thủy điện Sơn La

Trong 15 người bị bắt có Phó giám đốc Sở Tài chính Sơn La Trương Tuấn Dũng và Phó giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường Sơn La Phan Tiến Diện. Hai ông này bị khởi tố vì hành vi cố ý làm trái các quy định của Nhà nước.

Kiến trúc nhà ga sân bay Long Thành Phương án thiết kế nhà ga sân bay Long Thành số 3 trong chương trình lấy ý kiến cộng đồng tại Bảo tàng Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai).

Quyết thêm 15.000 tỷ cho Long Thành từ vốn đầu tư công trung hạn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị sử dụng 15.000 tỷ đồng tại kế hoạch đầu tư công trung hạn để bố trí cho dự án thu hồi, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành.

Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Thời sự

Phu Quoc trong noi that vong vi rac thai chat dong hinh anh

Phú Quốc trong nỗi thất vọng vì rác thải chất đống

0 1

Lượng rác tồn đọng và ngày càng nhiều do không có nhà máy xử lý chất thải khiến cho đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang) đang ngày càng trở nên xấu xí và đáng báo động.

Lop suong mu giet nguoi o Ha Noi hinh anh

Lớp sương mù giết người ở Hà Nội

0 535 2

3 thành phố ở Đông Nam Á có tỷ lệ tử vong sớm hàng đầu do bụi siêu mịn gây ra lần lượt là Bangkok, Jakarta và Hà Nội. Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đang ở mức báo động đỏ.

'Giam sat, phan bien phai co ban linh' hinh anh

'Giám sát, phản biện phải có bản lĩnh'

0 1

Đánh giá việc giám sát, phản biện vẫn hình thức, chưa thực chất, GS Trần Ngọc Đường cho rằng làm công tác này phải có bản lĩnh vì không tránh khỏi việc động chạm lợi ích.