Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủy điện tiếp tục xả lũ, Quảng Nam ngập sâu

Ảnh hưởng của việc nhiều thủy điện xả lũ trong đêm đã làm hàng trăm hộ dân ở vùng hạ du của Quảng Nam ngập sâu.

Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 1
Sáng nay 5/11, mưa lớn liên tục, lũ lên rất nhanh ở hạ du. Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu các thủy điện điều tiết giảm lũ.
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 2
Nước lên nhanh tại các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc khiến hàng trăm hộ dân bị cô lập. Nhiều tuyến đường ngập sâu khiến giao thông đi lại khó khăn.
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 3
Trước tình hình mưa lũ, Văn phòng Ban chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Quảng Nam đã có công văn yêu cầu các thủy điện điều tiết giảm lũ vào đêm 4/11.  Cụ thể, nhà máy thủy điện Sông Bung 4 được lệnh vận hành giảm lũ với lưu lượng xả tràn và chạy máy thấp hơn 475 m3/s. Mực nước hồ lớn nhất cho phép là 222,5m. Khi đạt mức nước hồ lớn nhất, thủy điện được phép xả qua tràn và chạy máy bằng lưu lượng nước về hồ.
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 4
Tuy nhiên, theo ghi nhận của Zing.vn, vào sáng 5/11, nhiều tuyến đường ở các xã Duy Châu, Duy Trinh của huyện Duy Xuyên và các xã Đại An, Đại Cường...thuộc huyện Đại Lộc rơi vào tình trạng ngập sâu.
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 5
Nhiều tuyến đường ngập sâu, người dân phải đi lại bằng thuyền.Tại huyện Nông Sơn, nhiều nơi đã bị ngập lụt và các xã đã bị chia cắt. Các tuyến đường từ trung tâm huyện đi Quế Phước, Quế Ninh, Phước Ninh, Quế Lâm đều bị chia cắt, nhiều nhà dân bị ngập sâu trong nước. 
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 6
Một nhà dân ở xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) ngập sâu. Người dân đang kê dọn đồ đạc lên cao để tránh ngập.
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 7
Trước tình hình nước lũ về vùng hạ du lên nhanh, Ban phòng chống lụt bão tỉnh Quảng Nam cũng chỉ đạo Thủy điện Đăk Mi 4 chỉ được phép tích nước đến mực nước 258m, xả nước qua chạy máy và xả tràn dưới 3.000 m3/s (dự báo lưu lượng nước về hồ) và vận hành chạy máy, xả tràn bằng lưu lượng nước về hồ khi mực nước đạt 258m. Mực nước lớn nhất cho phép ở thủy điện Sông Tranh 2 là 175m, lưu lượng nước về hồ dự báo từ 1.450m3/s - 2.500 m3/s. Thủy điện này cũng buộc phải điều tiết giảm lũ bằng cách xả lũ thấp hơn lưu lượng nước về hồ, đến cao trình cho phép thì xả bằng lưu lượng nước về hồ.
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 8
Tại tuyến đường DT610 nối Quốc lộ 1 với di sản thế giới Mỹ Hơn, hàng trăm phương tiện của người dân bị ách tắc vì không thể lưu thông được. "Nước lên nhanh kết hợp mưa lớn khiến nhiều nhà trong xã ngập sâu", một người dân xã Duy Trinh nói.
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 9
Một gia đình sống ven tỉnh lộ của huyện Duy Xuyên đang dựng rạp để chuẩn bị cho lễ cưới thì nước lên nhanh làm ngập nhà.
Thuy dien tiep tuc xa lu, Quang Nam ngap sau hinh anh 10
Huyện Đại Lộc, một trong những huyện ngập sâu do ảnh hưởng của thủy điện xả lũ. Ảnh: Google Maps.

Thủy điện xả lũ, hàng trăm hộ dân liều mình qua cầu sắp sập

Bất chấp cảnh báo nguy hiểm, hàng trăm hộ dân ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) vẫn liều mình đi qua cây cầu sắp sập khi bão số 12 đổ bộ vào đất liền.


Đắc Đức

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Thời sự