M

Thủy phi cơ săn ngầm kỳ quái và đoản mệnh của Liên Xô

Liên Xô phát triển Bartini Beriev VVA-14 nhằm mục tiêu hủy diệt các loại tàu ngầm trang bị tên lửa của Hải quân Mỹ nhưng dự án bị hủy sau khi hai nguyên mẫu ra đời.

Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 1

VVA-14 là thủy phi cơ săn ngầm có khả năng cất và hạ cánh ở cả trên bộ và trên biển. Nó được Liên bang Xô viết phát triển trong những năm đầu thập niên 1970 nhằm mục đích đối trọng với hạm đội tàu ngầm trang bị tên lửa của Hải quân Mỹ.

Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 2

Các nhà thiết kế tham vọng tạo ra một mẫu phi cơ hoạt động tốt cả ở độ cao lớn hoặc bay sát bề mặt biển. Việc cất và hạ cánh trên mặt nước giúp làm tăng khả năng cơ động của máy bay. Nguyên mẫu đầu tiên của VVA-14 hoàn thiện và cất cánh từ đường băng vào năm 1972.

6 loại vũ khí kỳ dị ngoài sức tưởng tượng từng được chế tạo

Bom dơi, pháo nguyên tử hay tên lửa do bồ câu dẫn đường là những loại vũ khí mà con người đã chế tạo nhằm chiếm ưu thế trước quân đội đối phương.

Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 3

Người ta tiếp tục nâng cấp VVA-14 nhưng nhà thiết kế Robert Bartini qua đời năm 1974 khiến dự án đình trệ trước khi bị hủy bỏ dù các mẫu thử nghiệm đã thực hiện 107 lần cất cánh với tổng thời gian bay đạt 103 giờ.

Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 4

Chiếc VVA-14 số hiệu 19172, một trong hai mẫu thử được chế tạo, được đưa về trưng bày tại bảo tàng Không quân Liên bang Nga tại Monino năm 1987. Với phi hành đoàn 3 người, VVA-14 từng có khả năng di chuyển với vận tốc 760 km/h cùng tầm bay đạt 2.450 km. Trần bay của nó đạt 10.000 m trong khi tải trọng cất cánh tối đa đạt 52.000 kg.

Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 5

Người ta để nó ngoài trời khi trưng bày tại Bảo tàng Không quân Monino gần Moscow. Thời gian dài bị nắng mưa tàn phá khiến VVA-14 biến dạng. Ban đầu, máy bay dài 25,97 m, sải cánh 30 m cùng chiều cao 6,79 m.

Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 6

Sau nhiều thập niên hư hại, người ta vẫn dễ dàng nhận ra thiết bị cất và hạ cánh “lương cư” của máy bay.

Một ngày bên trong tàu ngầm hạt nhân chiến lược của Nga

135 thành viên thủy thủ đoàn phải chia ca làm việc để liên tục vận hành tàu ngầm hạt nhân chiến lược K-117 Bryansk, được trang bị 16 ống phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 7

Tuy nhiên, khoang chứa động cơ của máy bay không còn nằm trên lưng VVA-14. Nó bị rơi xuống đất.

Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 8
Cánh máy bay cũng chịu chung số phận.
Thuy phi co san ngam ky quai va doan menh cua Lien Xo hinh anh 9
Hiện nay, người ta gần như không thể tin VVA-14 là máy bay từng có khả năng cất và hạ cánh ở cả trên biển và trên đất liền.

Hồng Duy

Ảnh: Englishrussia

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới