Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủy quái 150 triệu năm tuổi ăn thịt được khủng long T-Rex

Pliosaur là những kẻ săn mồi lớn nhất thế giới thời tiền sử, có thể giết và ăn thịt các con khủng long T-Rex vốn cũng không hiền lành.

Hai nhà nghiên cứu thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Ba Lan công bố khai quật được hóa thạch một con quái vật biển 150 tuổi tên gọi pliosaur. Trong bài viết thuộc Kỷ yếu Hiệp hội Địa chất, Daniel Tyborowski và Błażej Błażejowski cho hay họ phát hiện hóa thạch trên một cánh đồng ngô phía đông bắc dãy núi Holy Cross gần Krzyżanowice, Ba Lan.

Hóa thạch dài khoảng 10 m, niên đại khoảng 145-163 triệu năm trước. Khám phá này được xem là hóa thạch pliosaur đầu tiên được tìm thấy ở Ba Lan.

Thuy quai 150 trieu nam tuoi an thit duoc khung long T-Rex hinh anh 1
Một hóa thạch Pliosaur được phát hiện trước đó. Ảnh: Pinterest.

Hai nhà nghiên cứu cho biết "lúc sinh thời", pliosaur là động vật nằm trên cùng của chuỗi thức ăn. Một số cá thể loài này có thể có gấp đôi kích thước con cá voi sát thủ hiện đại và nặng hàng chục tấn. Chúng được cho là những kẻ săn mồi lớn nhất thế giới thời tiền sử.

Pliosaur có thân dài, mảnh, mõm giống cá sấu, vây và răng lớn. Chúng có thể ăn bất kỳ loài sinh vật nào sống ở biển, cả những con vật trên cạn dám bén mảng đến đầm phá có chúng để tìm thức ăn.

Những con pliosaur lớn đến mức có thể giết và ăn thịt các con khủng long T-Rex vốn cũng không hiền lành. Nhóm nghiên cứu chỉ ra răng hàm của pliosaur dài đến 2,5 m, mạnh hơn gấp 4 lần so với khủng long bạo chúa.

Thuy quai 150 trieu nam tuoi an thit duoc khung long T-Rex hinh anh 2
Pliosaur còn có cái tên Predator X, được công khai sự tồn tại từ 2009. Ảnh: Darren Pepper.

Theo Wiki, Pliosaur không phải là khủng long, nhưng chúng là họ hàng xa của thằn lằn hiện đại. Ban đầu chúng chỉ bao gồm các thành viên của họ Pliosauridae, thuộc bộ Plesiosauria, nhưng hiện tại đã bao gồm thêm một số chi và họ khác, số lượng và thứ tự các chi và họ có thể bị thay đổi tùy theo cách phân loại được sử dụng.

Nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy hóa thạch một số sinh vật khác trong cùng khu vực phát hiện pliosaur, ví dụ như cá sấu hay rùa cổ đại. Khu vực này được cho là một quần đảo có những đầm nước ấm, môi  trường sống lý tưởng cho số sinh vật trên.

Predator X - hung thần biển cả thời tiền sử Predator X là loài động vật sống thời cổ đại được công khai sự tồn tại vào năm 2009 với lời mô tả đáng sợ nhất trong số các sinh vật thời tiền sử.

Nỗ lực đi tìm Trái Đất thứ 2 của nhân loại

Trong 10 năm qua, các nhà khoa học quan sát được sóng hấp dẫn và chụp được hình ảnh hố đen. Những tiến bộ công nghệ càng thúc đẩy mạnh mẽ khát khao tìm kiếm các thế giới mới.


Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ

Macbook se co 'tai tho'? hinh anh

Macbook sẽ có 'tai thỏ'?

0 2

Nhiều khả năng Apple sẽ mang lên MacBook thiết kế phần notch (tai thỏ) đặc trưng của các dòng iPhone kể từ 2017.

Ly do Microsoft khong 'cam cum' vi Covid-19 hinh anh

Lý do Microsoft không 'cảm cúm' vì Covid-19

0 846 3

Trong khi nhiều gã khổng lồ công nghệ sụt giảm về giá trị, Microsoft là công ty duy nhất giữ được giá trị vốn hóa trên 1.000 tỷ USD.