Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Thụy Sĩ hồi trả 320 triệu USD bị độc tài Nigeria vơ vét

Phía Thụy Sĩ cho biết khoảng 321 triệu USD trong quỹ công bị nhà cựu độc tài Nigeria Sani Abacha đánh cắp sẽ được trả về quốc gia châu Phi.

Số tiền ban đầu được gửi Luxembourg đã bị tòa án Thụy Sĩ tịch thu vào cuối năm 2014. Hồi tháng 3/2016, một thỏa thuận hoàn trả đã được ký giữa 2 nước Thụy Sĩ và Nigeria.

"Thụy Sĩ đã đồng ý với Nigeria và Ngân hàng Thế giới về việc trả lại gần 321 triệu USD vì lợi ích của người dân Nigeria", AFP trích tuyên bố từ chính phủ Thụy Sĩ trong chính sách hoàn trả tài sản quốc gia bị lấy cắp trái phép.

Thuy Si hoi tra 320 trieu USD bi doc tai Nigeria vo vet hinh anh 1
Cựu tổng thống Nigeria Sani Abacha. Ảnh: Premium Times.

Tướng quân đội Abacha, nắm quyền tổng thống Nigeria từ năm 1993 cho đến khi qua đời vào năm 1998, bị nghi là đã chiếm đoạt 2,2 tỷ đô la từ ngân hàng trung ương nước này. Mỹ gọi việc này là "những hành động thô bạo của chính phủ bất lương".

Thông cáo của phía Thụy Sĩ cho biết các quỹ này đã bị đóng băng trong một thủ tục pháp lý chống lại Abba Abacha, con trai của Sani Abacha. Thông cáo cũng viết rằng việc "hồi hương" số tiền sẽ được Ngân hàng Thế giới hỗ trợ và giám sát và sẽ giúp "tăng cường an sinh xã hội cho người nghèo Nigeria".

Khi thỏa thuận được thông báo, Ngoại trưởng Thụy Sĩ Didier Burkhalter cho hay cuộc chiến chống tham nhũng là "ưu tiên của Thụy Sĩ".

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2015 Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã chỉ đạo một chiến dịch truy quét tham nhũng và thề sẽ khôi phục những khoản tiền "lớn đến đáng kinh ngạc" bị đánh cắp trong nhiều thập kỷ.

Trở thành tổng thống Nigeria qua một cuộc đảo chính của quân đội hồi tháng 11/1993, Sani Abacha, cùng con trai ông Mohammed Sani Abacha và các cộng sự bị cho là đã vơ vét của nhân dân Nigeria số tiền lên tới nhiều tỷ USD và cất giấu trong các tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới.

Tướng Bosnia tự tử khi xét xử, tòa quốc tế siết chặt lại an ninh

Vụ tự tử bằng độc dược giữa phiên toà xử cựu lãnh đạo quân sự người Bosnia Slobodan Praljak khiến nhà chức trách hối hả rà soát quy trình an ninh để ngăn chặn sự việc tương tự.

Zimbabwe thời Mugabe: Lạm phát 500 tỷ % và vết sẹo nhức nhối

Sự quản lý yếu kém của Mugabe trong 37 năm cầm quyền đã khiến Zimbabwe trở thành vùng đất khô cằn không còn hy vọng, với vết sẹo nhức nhối từ những cuộc đàn áp đẫm máu.


Hoa Hạ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Thế giới