Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thủy thủ tàu ngầm Mỹ bị điều tra vì 'danh sách cưỡng hiếp'

Cuộc điều tra của hải quân Mỹ phát hiện các thủy thủ trên một tàu ngầm chia sẻ bản danh sách "xếp hạng" các nữ đồng nghiệp kèm theo nhiều bình luận khiếm nhã về tình dục.

Báo cáo điều tra dài 74 trang của hải quân Mỹ hé lộ hai bản "danh sách bẩn" của các thủy thủ trên tàu ngầm USS Florida. Một danh sách bao gồm đánh giá nữ thủy thủ trên tàu bằng số sao. Danh sách còn lại chứa nhiều bình luận khiếm nhã về tình dục và kỳ thị giới tính, được ghi cạnh tên của mỗi nữ thủy thủ.

Tàu ngầm mang tên lửa dẫn đường USS Florida trở thành tàu ngầm thứ hai của hải quân Mỹ cho nữ quân nhân tham gia vào thủy thủ đoàn vào tháng 2/2018.

Chỉ bốn tháng sau, hai thủy thủ trên tàu đã trình báo cho sĩ quan chỉ huy về các bản danh sách phản cảm được lan truyền trong đội ngũ. Vào thời điểm đó, USS Florida có 32 nữ quân nhân trên tổng số thủy thủ đoàn 173 người, theo Washington Post.

Thuy thu tau ngam My bi dieu tra vi 'danh sach cuong hiep' hinh anh 1
Tàu ngầm trang bị tên lửa dẫn đường USS Florida. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Theo mô tả trên trang tin quân đội Military.com, những tài liệu nói trên không khác gì "danh sách cưỡng hiếp". Các nam thủy thủ trên tàu bình luận và xếp hạng nữ đồng nghiệp dựa trên "vẻ bề ngoài và tính cách".

Danh sách còn liệt kê những hành vi tình dục mà nhóm chủ mưu muốn thực hiện với đồng nghiệp nữ, trong đó có nhiều hành vi bạo lực. Điều tra bổ sung rằng hai bản danh sách không trực tiếp đề cập đến cưỡng hiếp, được mô tả trong báo cáo là "hành vi không có sự đồng thuận".

Vụ việc được trình báo vào đầu tháng 6/2018. Hai nhân chứng cho biết danh sách được lưu trữ trong mạng máy tính nội bộ của tàu. Trước khi thông tin đến tai chỉ huy tàu Gregory Kercher, ba người khác gồm sĩ quan chịu trách nhiệm ngăn chặn tấn công tình dục trên tàu, sĩ quan giám sát bình đẳng giới và cố vấn cấp cao của Kercher cũng được trình báo về hai danh sách.

Kercher không mở cuộc điều tra chính thức hoặc trình bày vụ việc với các cấp chỉ huy. Thay vào đó, ông tự giải quyết rắc rối bằng cách xác định những thủy thủ nào đăng nhập và chia sẻ các danh sách.

Thuy thu tau ngam My bi dieu tra vi 'danh sach cuong hiep' hinh anh 2
Các nữ thủy thủ trong một đợt kiểm tra nhân sự tại cơ sở hải quân ở Monterey, California. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Bản báo cáo điều tra không nói cụ thể bằng cách nào cấp chỉ huy của Kercher phát hiện "danh sách cưỡng hiếp". Hải quân Mỹ mở cuộc điều tra chính thức khi USS Florida đang hoạt động tại Ấn Độ Dương. Báo cáo không nêu thời gian cuộc điều tra bắt đầu.

Những tin đồn về "danh sách cưỡng hiếp" làm xói mòn quan hệ và niềm tin trong thủy đoàn USS Florida.

Một nữ quân nhân cho biết cô cảm thấy nghi ngờ mọi nam thủy thủ trên tàu. Một người khác muốn gửi ảnh chụp bản danh sách cho người thân, lo sợ những sĩ quan cấp trên sẽ ém nhẹm vụ việc.

Báo cáo điều tra vụ quấy rối tình dục trên USS Florida cũng chỉ được Military.com thu thập được sau khi dùng đến Đạo luật Tự do Thông tin.

Chuẩn đô đốc Jeff Jablon, cựu tư lệnh Đội tàu ngầm số 10, nói gần như không thành viên nào trong thủy thủ đoàn được thông báo về các quyết định của cấp trên đối với vụ việc.

Thuy thu tau ngam My bi dieu tra vi 'danh sach cuong hiep' hinh anh 3
Sĩ quan chỉ huy tàu USS Florida, Gregory Kercher (phải), trong một sự kiện hải quân vào năm 2011 Ảnh: Hải quân Mỹ.

"Phần lớn nữ quân nhân cảm thấy lo ngại cho sự an toàn của bản thân. Nhiều nam thủy thủ khi biết tin về các danh sách này cũng cảm thấy ghê tởm", ông viết trong một bức thư.

Sau cuộc điều tra, thuyền trưởng Kercher bị sa thải. Ông giữ vị trí chỉ huy tàu USS Florida chỉ trong năm tháng. Chuẩn đô đốc Jablon nhận định Kercher không thể hiện đúng kỳ vọng và chuẩn mực đối với mức độ nghiêm trọng của vụ việc.

Sarah Self-Kyler, nữ phát ngôn viên lực lượng tàu ngầm Mỹ, cho biết có hai thủy thủ bị tước quân tịch. Một số nhân sự trên tàu có cách giải quyết không phù hợp trong vụ việc lần này cũng bị xử phạt hành chính. Cuộc điều tra kết luận quy trình báo cáo đảm bảo cơ hội bình đẳng giữa nam và nữ thủy thủ đã không hoạt động hiệu quả trong vụ việc.

Thủy thủ được chỉ đạo ‘vỗ tay như ở hộp đêm thoát y’ để đón phó TT Mỹ

Sĩ quan cấp cao đã chỉ thị cho thủy thủ Hải quân Mỹ trên tàu sân bay USS Harry S. Truman “vỗ tay như trong hộp đêm thoát y” khi đón Phó tổng thống Mike Pence lên thăm tàu hôm 30/4.

Có gì trong 'thành phố trên biển' Mỹ vừa đưa đến Vùng Vịnh?

Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln đại diện cho việc triển khai sức mạnh quân sự của Washington ở bất kỳ điểm nóng nào trên thế giới.
Lê Thanh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới