Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Thuyền viên Việt bị cướp biển Somalia bắt cóc sắp về nước

Các thuyền viên Việt Nam bị cướp biển Somalia bắt cóc hiện trong trình trạng sức khỏe ổn định và đang được Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania giúp đỡ, thu xếp đưa về nước.

Ngay sau khi nhận được thông tin về việc 26 thuyền viên thuộc tàu Naham 3, trong đó có 3 thuyền viên Việt Nam, bị cướp biển Somalia bắt cóc từ tháng 3/2012 sẽ được thả và đưa về Kenya, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania cử cán bộ sang Kenya hỗ trợ, giúp đỡ và thu xếp các thủ tục để sớm đưa những thuyền viên Việt Nam về nước.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, ngày 23/10, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania đã tới sân bay Kenyatta đón, động viên các thuyền viên Việt Nam.

Nhìn chung, sức khỏe các thuyền viên ổn định và dự kiến sau quá trình kiểm tra sức khỏe, những thuyền viên này sẽ được tổ chức Chương trình hỗ trợ con tin (thuộc Chương trình phát triển Liên hợp quốc – UNDP) trao trả cho đại diện Đại sứ quán để thu xếp thủ tục đưa các thuyền viên này hồi hương.

Thuyen vien Viet bi cuop bien Somalia bat coc sap ve nuoc hinh anh 1
Bức ảnh chụp các thủy thủ trên tàu Naham 3 bị cướp biển bắt giữ. Ảnh: Oceans Beyond Piracy

Trước đó, Reuters dẫn lời quan chức chính phủ Somalia ngày 22/10 cho biết, nhóm thủy thủ thuộc tàu Naham 3 bị cướp biển Somalia bắt giữ trên Ấn Độ Dương từ năm 2012 đã được thả, trong đó có 3 người Việt Nam nhưng chưa rõ danh tính.

Tàu Naham 3 mang cờ Oman đã bị cướp biển tấn công khi đang hoạt động gần Seychelles vào tháng 3/2012. Đây là một trong những nhóm thủy thủ bị cướp biển Somalia giam giữ lâu nhất.

Ngoài 3 thuyền viên người Việt, các thủy thủy trên tàu bị bắt giữ có quốc tịch Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia và Đài Loan.

Tổng thống Duterte ra lệnh phóng thích ngư dân Việt

Sau chuyến thăm 2 ngày tại Việt Nam, Tổng thống Duterte đã ra quyết định phóng thích 17 thuyền viên Việt bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Philippines và bị bắt ngày 8/9.

10 thuyền viên Việt Nam 'rơi' xuống biển Nhật Bản

Ông Tống Hoài Nam, Phó cục Quản lý Lao động Ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, trong 2 năm qua đã có 10 thuyền viên Việt Nam làm trên tàu cá Đài Loan rơi xuống biển Nhật Bản.

An An

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Liên Hợp Quốc Campuchia Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới

Viet Nam len tieng ve dien bien gan day o Bien Dong hinh anh

Việt Nam lên tiếng về diễn biến gần đây ở Biển Đông

1 0 860

Việt Nam tuyên bố mọi hoạt động của nước ngoài trên các vùng biển Việt Nam nếu không được phép của Việt Nam đều vô giá trị, xâm phạm vùng biển Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.