M

Tia chớp Usain Bolt vô địch 100 m ở giải thế giới

Vận động viên điền kinh người Jamaica xuất sắc cán đích đầu tiên với thành tích 9 giây 79, chỉ nhanh hơn 1 phần trăm giây so với đối thủ về nhì Gatlin (9 giây 80).

Tia chop Usain Bolt vo dich 100 m o giai the gioi hinh anh 1
Usain Bolt (áo vàng) tham dự giải vô địch Điền kinh thế giới 2015 tại Bắc Kinh (diễn ra từ 22-30/8) với vai trò là VĐV chạy nước rút hàng đầu thế giới. Tối 23/8, vận động viên điền kinh người Jamaica bước vào phần thi quan trọng ở nội dung chung kết 100 m. Usain Bolt vốn không có đổi thủ ở cự ly này kể từ năm 2008 đến nay. Tuy nhiên, thời gian gần đây vận động viên người Mỹ Gatlin gửi lời thách thức sẽ đánh bại Bolt ở giải thế giới.  
Tia chop Usain Bolt vo dich 100 m o giai the gioi hinh anh 2
Ngay khi rời vạch xuất phát, Usain Bolt bị đeo bám bởi 4 vận động viên áo đỏ đều là người Mỹ cùng quốc tịch với đối thủ Gatlin. 
Tia chop Usain Bolt vo dich 100 m o giai the gioi hinh anh 3
Với kinh nghiệm của mình, Bolt cố gắng bứt tốc để thoát khỏi sự đeo bám của 4 vận động viên cùng quốc tịch Mỹ gồm Gatlin, Bromell, Rodgers và Gay.
Tia chop Usain Bolt vo dich 100 m o giai the gioi hinh anh 4
Tuy nhiên, đối thủ Gatlin (trái) theo sát Bolt từng bước chạy và bung sức bứt tốc ở những mét cuối cùng trước khi về đích. 
Tia chop Usain Bolt vo dich 100 m o giai the gioi hinh anh 5
Kết quả cuối cùng, Usain Bolt (làn số 5) về đích đầu tiên với thành tích 9 giây 79. Gatlin (làn số 7) tiếc nuối khi chỉ kém Bolt 1 phần trăm giây. Vận động viên người Mỹ giành huy chương bạc với thành tích 9 giây 80. Hai vận động viên cùng đạt huy chương đồng là Trayvon Bromwell (Mỹ) và Andre De Grasse (Canada) với thành tích 9 giây 92. 
Tia chop Usain Bolt vo dich 100 m o giai the gioi hinh anh 6
Usain Bolt ăn mừng chức vô địch trên đường chạy 100 m tại giải Điền kinh thế giới 2015. 
Tia chop Usain Bolt vo dich 100 m o giai the gioi hinh anh 7
"Chức vô địch này có rất nhiều ý nghĩa nhằm đánh dấu sự trở lại của tôi. Bởi kể từ đầu năm tới giờ, tôi chưa đạt được phong độ tốt ở các giải đấu", Usain Bolt chia sẻ. 
Tia chop Usain Bolt vo dich 100 m o giai the gioi hinh anh 8
Usain Bolt khoác trên mình lá quốc kỳ Jamaica chạy tới ăn mừng cùng người hâm mộ trên SVĐ có hình tổ chim ở Bắc Kinh (Trung Quốc). 
 • Usain Bolt

  Usain Bolt

  Usain Bolt là vận động viên điền kinh người Jamaica. Anh đang giữ kỷ lục Olympic và thế giới ở các nội dung chạy 100 m (9,58 giây), 200 m (19,19 giây) và đồng đội 4 x 100 m tiếp sức (37,04 giây). Bolt trở thành nam VĐV đầu tiên đoạt HCV ở cả 3 nội dung trên tại một kỳ Olympic kể từ sau thành tích của huyền thoại Carl Lewis tại Los Angeles 1984, và cũng là nam VĐV đầu tiên trong lịch sử lập kỷ lục ở cả ba nội dung cao quý này tại một kỳ Thế vận hội. Do những thành tích nổi bật trên đường chạy nước rút, giới truyền thông đã đặt cho anh biệt danh "Tia chớp đen".

  Bạn có biết: Sinh ra ở một vùng nông thôn tại Jamaica, tuổi thơ của Usain Bolt gắn liền với những trận đấu cricket hay bóng đá trên những mặt sân đất.

  • Ngày sinh: 21/8/1986
  • Quê quán: Sherwood Content, Jamaica
  • Cân nặng: 94 kg
  • Chiều cao: 1.95 m

Hà Giang

Ảnh: Getty Images/Reuters

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Usain BoltThể thao Thế giới