M

Tia máu trong mắt là bệnh gì?

Tia máu trong mắt xuất phát từ nhiều nguyên nhân như viêm kết mạc, xuất huyết. Bệnh lành tính, không ảnh hưởng đến thị lực và có thể điều trị tại nhà.

Khi soi gương, cháu thấy trong mắt mình có những tia sợi máu đỏ. Xin hỏi cháu bị bệnh gì và cách chữa trị thế nào.

Bác sĩ Vũ Hồng Ngọc tư vấn:

- Theo mô tả, có thể cháu bị viêm kết mạc. Đây là phần lòng trắng khi bị viêm các mạch máu tăng sinh sẽ gây sung huyết và đỏ mắt. Mới đầu là những tia máu, sau đó toàn bộ kết mạc sẽ đỏ, nếu nặng sẽ sưng húp mắt.

Viêm kết mạc có thể một bên hoặc cả hai bên mắt, kèm theo ngứa và gỉ nhiều. Nguyên nhân thường gặp nhất trong mùa này là do virut Adeno, bệnh phát triển thành dịch, rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua các vật dụng sinh hoạt hàng ngày (dùng chung khăn mặt, chậu rửa mặt, qua bể bơi...) qua đường nước bọt do nói chuyện, hắt hơi. 

Ngoài ra, những tia máu trong mắt có thể là xuất huyết dưới kết mạc do gió bụi, ho dữ dội, hắt hơi mạnh, mang vác nặng, nôn, gây vỡ mạch máu ở củng mạc. Xuất huyết mắt bình thường sẽ tự biến mất trong vòng 10-14 ngày.

Bệnh xảy ra mà không có bất cứ chấn thương nào cho mắt thì không cần điều trị. Đau mắt đỏ thường lành tính, không ảnh hưởng đến thị lực, đau nhức mắt. Để điều trị bệnh, cháu có thể dùng dung dịch nước muối 0,9% nhỏ mắt ngày 4-5 lần, nếu không đỡ cháu nên đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt.


http://suckhoedoisong.vn/ban-can-biet-ve-y-hoc/tia-mau-trong-mat-la-benh-gi-20150518011758104.htm

Theo BS Vũ Hồng Ngọc/Báo Sức Khỏe Đời Sống

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Bệnh thường gặp