Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiêm kích F-35 sẽ nguy hiểm hơn với giá treo vũ khí mới

Giá treo vũ khí Sidekick cho phép tăng số lượng tên lửa mà tiêm kích F-35 có thể mang theo từ 4 lên 6, nâng cao sức mạnh chiến đấu trong khi vẫn đảm bảo khả năng tàng hình.

Nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin vừa tiết lộ giải pháp giúp tăng sức mạnh cho tiêm kích F-35 mà không ảnh hưởng đến khả năng tàng hình, Business Insider cho biết.

Tiêm kích tàng hình F-35 vốn chỉ có thể mang theo 4 tên lửa không đối không dẫn đường bằng radar trong khoang vũ khí. Số lượng này khá khiêm tốn so với các máy bay chiến đấu khác, làm giảm thời gian chiến đấu và sự nguy hiểm của máy bay.

Ở mặt khác, F-35 có thể mang theo vũ khí với giá treo bên ngoài cánh, nhưng điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng tàng hình.

Giá treo vũ khí Sidekick mà Lockheed Martin mới phát triển đã giải quyết được vấn đề này. Giá treo cho phép lắp thêm 2 tên lửa không đối không AIM-120, nâng số lượng tên lửa trong khoang từ 4 lên 6, Tony "Brick" Wilson, phi công thử nghiệm F-35, nói trong một cuộc họp báo.

Tiem kich F-35 se nguy hiem hon voi gia treo vu khi moi hinh anh 1
F-35 sẽ nguy hiểm hơn khi được bổ sung thêm 2 tên lửa tầm trung AIM-120. Ảnh: Không quân Mỹ.

Tuy nhiên, giá treo Sidekick chỉ có thể áp dụng cho phiên bản F-35A và F-35C. F-35B của thủy quân lục chiến có khoang vũ khí nhỏ hơn do phải dành không gian cho cánh quạt nâng để cất hạ cánh thẳng đứng.

F-35 lưu trữ vũ khí trong khoang để đảm bảo khả năng tàng hình. Tải trọng vũ khí tối đa ở chế độ này là 2,5 tấn. Vũ khí mang theo gồm tên lửa không đối không tầm trung AIM-120, bom thông minh JDAM.

Văn phòng điều phối chương trình F-35 đã đề cập đến nỗ lực tăng số lượng tên lửa cho F-35 từ 2 năm trước. Việc bổ sung thêm tên lửa làm tăng thêm trọng lượng máy bay, nhưng không ảnh hưởng đến lực đẩy của động cơ. Phi công thử nghiệm Wilson cho biết thêm F-35 có khả năng mang tên lửa siêu thanh nên giá treo tăng số lượng vũ khí là cần thiết.

Phi công F-35 giải thích lý do Nga, Trung khó bắn hạ máy bay

Phi công thử nghiệm F-35 kỳ cựu giải thích rằng radar cảnh báo sớm của Nga, Trung Quốc có thể phát hiện tiêm kích tàng hình nhưng rất khó để khóa mục tiêu và bắn hạ.

F-35 vượt trội trên chiến trường nhờ 'mắt của Chúa'

Các phi công tiêm kích F-35 có thể nhìn bao quát chiến trường theo một cách thức hoàn toàn mới nhờ mũ bay tích hợp tối tân được mệnh danh là "mắt của Chúa".


Trung Hiếu

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới