M

Tiêm kích Trung Quốc bay với động cơ khói đen ngùm

Tiêm kích tàng hình J-31 của Trung Quốc có màn trình diễn với động cơ xả khói đen ngùm tại China Airshow 2014, khiến chuyên gia quân sự hoài nghi về khả năng tàng hình của máy bay.

Ngày 11/11
Triển lãm hàng không quốc tế China Airshow 2014 chính thức khai mạc hôm qua tại thành phố Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc. Trong ngày khai mạc, chuyến bay trình diễn của tiêm kích tàng hình J-31 thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.
d
Đây là lần đầu tiên mẫu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 do công ty chế tạo máy bay Thẩm Dương sản xuất trình diễn công khai trước đám đông.
J-31
J-31 thực hiện những động tác nhào lộn khá ấn tượng. Sự xuất hiện của J-31 trên bầu trời Chu Hải càng làm tăng thêm sự chú ý của cộng đồng mạng Trung Quốc bởi vệt khói đen mù trời xả ra từ động cơ.
Rất
Giới phân tích quân sự đã đặt ra nhiều câu hỏi về loại động cơ mà J-31 đang sử dụng. Một số nguồn tin cho rằng, J-31 đang sử dụng động cơ phản lực RD-93 - biến thể của động cơ RD-33 sử dụng trên tiêm kích MiG-29 của Nga.
Nhược điểm của động cơ RD-93 là xã rất nhiều khói đen mỗi lần tăng ga
Nhược điểm của động cơ RD-93 là xả rất nhiều khói đen mỗi lần tăng ga. Động cơ này vừa ngốn nhiều nhiên liệu vừa rất dễ bị lộ vị trí do vệt khói để lại.
g
J-31 thực hiện một động tác nhào lộn ngửa bụng lên trời, lúc này động cơ ở trạng thái bình thường và không còn xả nhiều khói đen.

Những vũ khí Trung Quốc khoe tại China Airshow 2014

Khoảng 30 mẫu vũ khí mới sẽ được các nhà sản xuất quốc phòng Trung Quốc giới thiệu tại triển lãm China Airshow 2014.


b
Tuy nhiên, khi phi công mở tăng lực để lấy tốc độ thì mọi chuyện lại đâu vào đó.
d
Với động cơ xả khói đen ngùm này, các chuyên gia quân sự đã hoài nghi về khả năng tàng hình của J-31. Tiêm kích thế hệ 5 lại sử dụng động cơ xả khói đen là điều không thể chấp nhận được.
Vệt khói dài
Vệt khói đen dài sau đuôi sẽ khiến mọi nỗ lực ứng dụng công nghệ tàng hình trên J-31 trở nên vô nghĩa.
y
Khi chiếc J-31 chuẩn bị hạ cánh sau chuyến bay trình diễn mọi chuyện còn trở nên tồi tệ hơn. Động cơ của nó còn xả khói đen nhiều hơn trước. 
Rõ ràng động cơ của J-31 đang có vấn đề
Rõ ràng động cơ mà J-31 sử dụng đang có vấn đề. Lần xuất hiện công khai đầu tiên của J-31 để lại rất nhiều ấn tượng bởi màn xả khói này.
Dự
Giới phân tích quân sự thế giới nhận định, Trung Quốc sẽ phát triển J-31 với vai trò tương tự F-35 của Mỹ. Một mặt sử dụng cho quân đội trong nước cùng với J-20 và xuất khẩu cho các nước không thể mua F-35.
d
Một số nguồn tin nhận định, Trung Quốc sẽ phát triển J-31 để trang bị cho tàu sân bay tương lai của họ. 
d
Chuyến bay trình diễn của J-31 cho thấy, Trung Quốc còn rất nhiều việc phải làm để đưa mẫu tiêm kích này đạt tiêu chuẩn của tiêm kích tàng hình thế hệ 5. 

Đức Hải

Ảnh: Sina

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới