Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tiệm sách đọc miễn phí của ông Cần ở Sài Gòn

Trong thời buổi mọi thứ đều được quy ra hiện kim thì cũng có những người sẵn sàng dành thời gian và công sức để phục vụ người khác miễn phí.

Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 1
Ông Nguyễn Ngọc Cần là người như thế. Chủ nhân của tiệm sách nhỏ tại đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, TP HCM mở tiệm chủ yếu để giao lưu, chia sẻ kiến thức về sức khỏe, Phật giáo... với mọi người. Tiệm sách mở cửa từ 15h đến 22h mỗi ngày. 
Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 2
Ông Cần cho biết, bạn đọc đến với tiệm sách ở mọi lứa tuổi khác nhau, trong đó nhiều nhất là các bạn trẻ, học sinh, sinh viên. Trong hình là Tường Vân (sinh năm 1994), qua bạn bè giới thiệu, bạn đã đến tiệm sách vào ngày cuối tuần.
Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 3
Với diện tích chưa đến 10m2, chủ tiệm sách phải gia tăng không gian trưng sách bằng những chiếc kệ cao ngút.
Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 4
Không gian nhỏ nhưng vẫn tạo cho người đọc cảm giác dễ chịu khi tìm sách vì mọi thứ được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Ông chủ tiệm xếp sách mỗi ngày và coi đó là thú vui của mình bên cạnh việc đọc sách.
Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 5
Vị trí tiệm nằm ngay ở mặt tiền đường lớn, ông Cần có thể thu nhiều tiền hơn nếu cho thuê mặt bằng. Nhưng chủ tiệm sách lại muốn tìm niềm vui tinh thần trong việc giao lưu, chia sẻ với người có đam mê nghiên cứu về sức khỏe, Phật pháp. Hơn thế, ông muốn mọi người đọc sách

nhiều

 hơn.
Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 6
Đến đây, độc giả không chỉ mua sách với giá gốc mà có thể mượn sách, đọc sách tại chỗ. Ông chủ tiệm sách cũng thoải mái, không đặt nặng chuyện khách mượn sách quên không mang trả nên suốt thời gian qua, ông cho mượn sách mà không yêu cầu khách đặt tiền cọc.
Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 7
Cảm kích trước tấm lòng của ông Cần, nhiều người đã mang sách tới tặng như muốn góp phần cùng ông làm việc ý nghĩa. Trong hình là chị Lan Phương (Bình Thạnh) có con thường xuyên đến tiệm sách đọc nên chị mang sách tặng tiệm.
Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 8
Ngoài thời gian tiếp đón người đọc, chủ tiệm sách không thể bỏ quên thói quen đọc sách. Ở tuổi 65, con cái đều huề, kinh tế không còn là áp lực, ông Cần sống cho niềm đam mê của mình.
Tiem sach doc mien phi cua ong Can o Sai Gon hinh anh 9
Phòng riêng của ông nằm ở tầng 2 vốn đã nhỏ, càng nhỏ hơn vì có rất nhiều sách. Ông bảo, muốn có không gian cho sách nên không quan trọng chỗ ở phải rộng rãi, tiện nghi.
Tiệm sách miễn phí của ông Cần ở Sài Gòn Có một tiệm sách ở Sài Gòn mà bất cứ ai cũng có thể đến đọc và mượn về miễn phí. Đến đây, người ta không chỉ tìm về tri thức mà còn tìm được một chốn bình yên, tình người.

Hải An - Hằng Nguyễn - Tần Hương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản Xuất bản

Nganh sach tang truong ngoan muc trong nam 2018 hinh anh

Ngành sách tăng trưởng ngoạn mục trong năm 2018

Năm 2018, lượng sách ra thị trường tăng trên 20%, nhiều nhà xuất bản doanh thu cao, tất cả các đơn vị đều được đầu tư vốn, cơ sở vật chất và nhân sự đảm bảo hoạt động.