Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Tiền boa' và những điều tối kỵ trong cách ăn uống ở Hàn Quốc

Nếu có ý định du lịch Hàn Quốc trong dịp hoa anh đào nở sắp tới, bạn hãy nhớ kỹ những quy tắc ăn uống sau đây để chuyến đi được hoàn hảo hơn.

'Tien boa' va nhung dieu toi ky trong cach an uong o Han Quoc hinh anh 1
Cầm đũa và rời mâm trước người già: Chia sẻ với Zing.vn, Lê Thị Kim Phượng, du học sinh Đại học Ngoại ngữ Hàn Quốc, cho biết: "Khi mới sang Hàn, mình từng khá mệt mỏi vì văn hóa ăn uống ở đất nước này hơi khắt khe. Mọi người tuyệt đối không được cầm đũa trước người già. Trước khi ăn, mỗi người thường phải nói 'Tôi sẽ ăn thật ngon'. Việc đứng dậy trước người lớn trong bữa cơm được xem là hành động thiếu lễ phép ở Hàn Quốc". Ảnh: TVN.
'Tien boa' va nhung dieu toi ky trong cach an uong o Han Quoc hinh anh 2
Từ chối ly rượu soju của người lớn: Soju được coi như một loại rượu quốc dân ở xứ sở kim chi. Vì vậy, bạn sẽ thấy bóng dáng của loại rượu này trong bất cứ quán ăn nào ở Hàn Quốc. Bạn nên cởi mở nhận lời mời rượu của một người lớn tuổi hơn nếu không muốn bị xem là tỏ ý khinh thường. Nếu không uống được rượu, bạn có thể đổi sang nước lọc để cạn ly cùng họ. Ảnh: Blogspot.
'Tien boa' va nhung dieu toi ky trong cach an uong o Han Quoc hinh anh 3
Cắm đũa vào bát cơm: Ở Việt Nam, điều này cũng được chú ý nhưng có lẽ không khắt khe như Hàn Quốc. Hành động để đũa dựng đứng trên bát cơm thường khiến người đối diện liên tưởng tới điều không hay. Bởi vậy, bạn hãy cẩn thận những trò tinh nghịch kẻo làm người khác khó chịu trong bữa ăn. Ảnh: Snippets.
'Tien boa' va nhung dieu toi ky trong cach an uong o Han Quoc hinh anh 4
Chỉ dùng một tay để đưa hay nhận đồ: Khi nhân viên cửa hàng thối tiền thừa, bạn phải chắc chắn cầm tiền bằng hai tay. Nếu bắt gặp người lạ trong bàn ăn, bạn hãy thể hiện sự cởi mở bằng cách bắt hai tay với họ. Trong văn hóa Hàn Quốc, dùng cả hai tay là cách thể hiện tối đa sự tôn trọng người khác. Ảnh: Getty.
'Tien boa' va nhung dieu toi ky trong cach an uong o Han Quoc hinh anh 5
Không trả tiền khi được mời đi ăn lần hai: Khi bạn ra ngoài ăn, thường sẽ có một người đại diện thanh toán cho cả nhóm. Điều đó không có nghĩa họ sẽ trả tiền mãi cho những lần ăn uống của bạn. Lần sau, bạn hãy chủ động mời lại họ nếu không muốn bị đánh giá là quá ky bo. Ảnh: Getty.
'Tien boa' va nhung dieu toi ky trong cach an uong o Han Quoc hinh anh 6
Hắt xì hơi trong bữa ăn: Đây là điều gần như không thể lường trước, nhưng bạn hãy cố gắng kiềm chế tối đa nếu đang dùng bữa với người Hàn Quốc. Với bàn tay đầy vi khuẩn sau khi hắt xì hơi, người khác sẽ khó thoải mái khi dùng bữa cùng bạn. Ảnh: MBC.
'Tien boa' va nhung dieu toi ky trong cach an uong o Han Quoc hinh anh 7
Chỉ rót nước vào ly của mình: Khi ăn uống cùng bạn bè hay gia đình người Hàn Quốc, bạn nên xem thử ly của mọi người còn hay không? Sau đó, bạn hãy rót cho mọi người trước khi rót cho mình. Nếu chỉ rót cho mình thì người Hàn sẽ cho rằng bạn là người chỉ quan tâm đến bản thân mà không để ý đến những người xung quanh. Ảnh: Getty.
'Tien boa' va nhung dieu toi ky trong cach an uong o Han Quoc hinh anh 8
Để lại tiền tip: Nhân viên phục vụ, bán hàng hay tài xế taxi ở Hàn Quốc không bao giờ đề cập đến tiền tip (tiền boa). Thực tế, bạn đã phải trả 10% trên tổng số tiện bạn cần thanh toán cho họ. Thay vì để lại tiền boa, bạn có thể nói họ “giữ lại tiền thừa” nếu thấy nó không đáng bao nhiêu. Ở Hàn Quốc, việc đưa tiền hoa hồng thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với người cung cấp dịch vụ. Ảnh: Getty.
Lịch hoa anh đào khoe sắc tại các vùng của Hàn Quốc 2019 Hoa anh đào tại Hàn Quốc thường nỡ rực rỡ nhất vào cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Trong thời gian này, du khách từ khắp thế giới đến xứ kim chi để chiêm ngưỡng vẻ đẹp đầy thơ mộng.

Hoài Thương

Bình luận

Bạn có thể quan tâm