Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiền của Nữ hoàng Anh ở đâu ra?

Theo Telegraph, mỗi năm Hoàng gia Anh tiêu khoảng 368 triệu USD. Vậy Nữ hoàng Anh và gia đình bà có được số tiền này từ đâu?

Số tiền khổng lồ chi trả cho cuộc sống và các hoạt động của Hoàng gia Anh đến từ nhiều nguồn, trong đó có một khoản là “Sovereign Grant” - tiền chuyển nhượng quyền lực. Nữ hoàng nhận được khoản này do bà đã hiến toàn bộ lợi nhuận từ “Crown Estate” hay tài sản hoàng gia - khối tài sản khổng lồ gồm các dinh thự và đất đai rải rác khắp nước Anh. Tất cả tiền thu được sẽ chuyển trực tiếp cho chính phủ, và Nữ hoàng nhận được 15% số đó.

Tien cua Nu hoang Anh o dau ra? hinh anh 1
Nữ hoàng Elizabeth II của Anh lên ngôi từ năm 1952. Ảnh: BogglingFacts.

Để bạn dễ hình dung, năm 2013, tài sản hoàng gia tạo ra lợi nhuận là 325,8 triệu USD. Điều đó đồng nghĩa Nữ hoàng nhận được 48,9 triệu USD. Số tiền này được sử dụng để chi trả cho tiền đi lại của hoàng gia, bảo trì các cung điện, trả tiền cho nhân viên. Tuy nhiên, chi phí an ninh cho gia đình hoàng tộc không nằm trong khoản tiền này.

Ngoài ra, Nữ hoàng còn có khoảng đất “Duchy of Lancaster” thuộc sở hữu của Hoàng gia từ lâu. Khoảng đất này có tổng diện tích 18.433 ha, gồm vô số miếng đất thương mại, thổ cư và trang trại. Số tiền thu được không được đưa trực tiếp cho Nữ hoàng, mà phần lớn được chuyển cho các thành viên hoàng gia.

Tien cua Nu hoang Anh o dau ra? hinh anh 2
Lâu đài Lancaster cũng thuộc sở hữu của Nữ hoàng Elizabeth II. Ảnh: HandleBards.

Khối tài sản cá nhân của Nữ hoàng được ước tính vào khoảng 414,7 triệu USD. Ngoài ra, bà còn sở hữu dinh thự Balmoral và Sandringham được truyền từ đời này sang đời khác, cùng bộ sưu tập nghệ thuật cao giá.

Một khối tài sản khác có tên “Duchy of Cornwall” với lợi nhận thu được dành cho Thái tử Charles và những người thừa kế của ông: Hoàng tử William và gia đình, Hoàng tử Harry, và Nữ công tước xứ Cornwall (bà Camilla, vợ của Thái tử Charles).

Nơi ở của nguyên thủ quốc gia du khách có thể tham quan

Nơi ở của các nguyên thủ quốc gia trên thế giới khá đa dạng và độc đáo, vừa mang phong cách kiến trúc riêng biệt, vừa thể hiện tầm quan trọng của truyền thống, lịch sử.

Hoàng Linh

Theo The Culture Trip

Bạn có thể quan tâm

Thế giới