Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tiền điện tử không còn bật tăng trở lại sau khi đỏ sàn

Không như năm 2017, mỗi đợt bão giá là một bước lùi để cả thị trường tiền điện tử tăng trưởng mạnh mẽ hơn sau đó, năm 2018 ghi nhận rất nhiều đợt mất giá mạnh đi kèm phục hồi yếu.

Đã có khoảng 4 đợt mất giá mạnh của thị trường tiền điện tử kể từ đầu năm 2018 tới nay, tần suất cao hơn hẳn so với nửa cuối năm 2017. Điều đặc biệt là tính chất của những đợt bão giá trong năm 2018 lại không giống như từng xảy trước đó.

Năm 2017, mỗi lần thị trường mất giá mạnh đều bật tăng trở lại, thậm chí mạnh hơn. Lý do là thời điểm thị trường mất giá cũng chính là khi những nhà đầu tư lạc quan mua vào mạnh, tạo đà phục hồi cho thị trường.

Tien dien tu khong con bat tang tro lai sau khi do san hinh anh 1
Những ngày đỏ sàn 2 con số phần trăm đã không còn là cảnh xa lạ với những nhà đầu tư tiền ảo. Ảnh: Coinmarketcap.

Tuy nhiên sau cả 4 đợt mất giá đầu năm 2018, vốn hóa toàn thị trường tiền ảo không bật tăng sau mỗi lần "đỏ sàn" mà chỉ phục hồi nhẹ, thậm chí không thể phục hồi lại mức trước bão giá.

Đây là nguyên nhân khiến tổng vốn hóa tiền điện tử từ mức 763 tỷ USD ngày 6/1 sau một tháng chỉ còn lại 390 tỷ USD ngày 5/2. Toàn thị trường mất 370 tỷ USD, tương đương 51% tổng vốn hóa thị trường chỉ sau 10 ngày, một con số kỷ lục.

Chỉ có 2 trong số 4 đợt bão giá mạnh, thị trường tiền điện tử phục hồi được về ngang mức trước bão. Điển hình nhất là vào ngày 2/2, theo số liệu từ Coinmarketcap, khi thị trường ghi nhận mức vốn hóa giảm từ 466 tỷ USD xuống còn 348 tỷ USD chỉ trong 1 ngày và tới ngày 5/2 vẫn chỉ có thể phục hồi về mức 390 tỷ USD, kém mức trước bão 76 tỷ USD.

Đà phục hồi không còn khiến các đồng tiền điện tử lớn mất giá thảm sau 4 lần bão giá. Bitcoin từ mức giá 17.300 USD một đơn vị ngày 6/1 mất giá chỉ còn 8.100 USD một đơn vị ngày 5/2, giảm 56% giá trị chỉ sau một tháng do bốc hơi 151 tỷ USD vốn hóa thị trường.

Tien dien tu khong con bat tang tro lai sau khi do san hinh anh 2

Ripple cũng chịu mức mất giá "khủng" khi rơi từ 3,35 USD một đơn vị ngày 6/1 xuống còn 0,85 USD một đơn vị ngày 5/2, giảm 75% giá trị sau 1 tháng.

Ethereum dù từng có cú lội ngược dòng ngoạn mục, tăng trưởng hai con số trong bão giá cũng đã phải đi theo xu thế chung cả thị trường. Mỗi đơn vị Ethereum giảm từ khoảng 1.000 USD một đơn vị ngày 6/1 xuống còn 852 USD một đơn vị ngày 5/2, mất 15% giá trị sau một tháng.

Theo nhiều nhà đầu tư Việt, quy luật cứ bão giá là mua vào đã không còn có thể áp dụng cho năm 2018.

"Năm 2017 cứ khi nào thị trường mất giá mạnh là mình mua vào để chờ giá lên và lãi đậm nhiều lần. Tuy nhiên đầu năm 2018 thị trường không còn dễ đoán như trước nên tài sản mình cũng bốc hơi một lượng đáng kể", một nhà đầu tư ưa thích hai đồng tiền thuật toán là Ripple và IOTA nhận định.

Giới phân tích thị trường tiền thuật toán nhận định, những nguyên nhân được cho là khiến thị trường mất giá mạnh gần đây đều là những thông tin yếu, không thể ảnh hưởng mạnh tới thị trường như vừa qua. Điển hình là thông tin Ấn Độ mạnh tay với tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin được cho là nguyên nhân khiến giá Bitcoin giảm mạnh, trong khi Ấn Độ chỉ chiếm 1% lượng giao dịch Bitcoin toàn cầu.

Bitcoin xuống ngưỡng 7.000 USD, thị trường tiền ảo bay hơi 100 tỷ USD

Cơn bán tháo dưới tác động của loạt tin xấu tiếp tục đẩy giá Bitcoin xuống ngưỡng 7.000 USD. • Tiền mã hóa

  Tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo", là một tài sản kỹ thuật số được thiết kế làm phương tiện trao đổi sử dụng cơ chế mã hóa để đảm bảo các giao dịch, kiểm soát việc tạo ra các đơn vị bổ sung và xác minh việc chuyển giao tài sản. Tiền mã hóa được phân loại như là một tập con của các loại tiền tệ kỹ thuật số.

  Bạn có biết: Bitcoin là tiền mã hóa phân tán đầu tiên được tạo ra vào năm 2009 và kể từ đó rất nhiều đơn vị tiền mã hóa tương tự khác được tạo ra. Các đơn vị tiền tệ này sử dụng hệ thống quản lý phi tập trung thay vì các hệ thống trung tâm như các đơn vị tiền tệ điện tử vàngân hàng khác.

 • Bão

  Bão

  Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

  Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...

  Ngô Minh

  Bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Bão Kinh doanh