Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tiền giả bị thu giữ tại Việt Nam có dấu hiệu gia tăng

Theo Ngân hàng Nhà nước, lượng tiền giả bị thu giữ trên thị trường Việt Nam có dấu hiệu gia tăng theo từng năm.

Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho thấy, lượng tiền giả thu giữ trong năm 2015 qua hệ thống ngân hàng, Kho bạc Nhà nước tăng 0,17% so với năm 2014 và tăng 22,9% so với năm 2013.

Tien gia bi thu giu tai Viet Nam co dau hieu gia tang hinh anh 1
Tiền giả thu giữ đang gia tăng theo từng năm. Ảnh minh họa

Điều này cho thấy lượng tiền giả đã lưu thông trên thị trường là rất lớn. Theo NHNN, đây thực sự là vấn nạn khiến doanh nghiệp và cả người tiêu dùng đau đầu, nhất là khi tội phạm tiền giả ngày càng có nhiều hình thức làm giả tinh vi hơn.

 Một lãnh đạo NHNN chi nhánh TP HCM, cho rằng việc sản xuất, tàng trữ, lưu thông, sử dụng tiền giả là trái pháp luật, phá hoại an ninh tiền tệ quốc gia, gây ảnh hưởng tới an ninh chính trị - xã hội. Để tránh tình trạng này gia tăng, NHNN đã có văn bản gửi công an cấp phường, xã, thị trấn, hướng dẫn cách nhận biết tờ tiền thật do ngân hàng phát hành trên thị trường. Để xử lý dứt điểm tình trạng này, NHNN đã phối hợp với cơ quan chức năng, quản lý thị trường… nhằm điều tra từng trường hợp cụ thể

Theo kết quả phân tích của NHNN, các loại tiền giả tiền polymer đã thu giữ cho đến nay đều có thể nhận biết bằng tay, mắt thường, thông qua kiểm tra các đặc điểm bảo an như: hình bóng chìm, dây bảo hiểm, hình định vị, mực đổi màu và yếu tố hình ẩn (DOE)... Tuy nhiên, để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại về kinh tế do nhận phải tiền giả, NHNN tiếp tục khuyến nghị người sử dụng tiền cần nắm rõ các đặc điểm bảo an của tiền thật, và nên tạo thói quen kiểm tra đồng tiền mỗi khi giao dịch tiền mặt.

Thực tế, không chỉ ở Việt Nam, tiền giả là vấn nạn chung của hầu hết các quốc gia trên thế giới, từ Mỹ, Anh, tới Ấn Độ, Trung Quốc..., dưới rất nhiều chất liệu, từ giấy cotton, polymer tới kim loại. Để hạn chế việc tiền bị làm giả, các quốc gia đã liên tục cập nhật những thay đổi về thiết kế, tăng cường các chi tiết bảo an hoặc thay đổi hoàn toàn chất liệu đồng tiền.


Bình Nguyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Toi di gui tiet kiem ngan hang hinh anh

Tôi đi gửi tiết kiệm ngân hàng

Phải đến khi mang tiền đi gửi tiết kiệm tôi mới nhận ra để số tiền của mình sinh lời tối đa từ kênh tiết kiệm không phải việc đơn giản.

Bau Kien da ban het von khoi VietBank hinh anh

Bầu Kiên đã bán hết vốn khỏi VietBank

Lần lượt từng người thân trong gia đình ông Nguyễn Đức Kiên đã thoái sạch vốn khỏi ngân hàng này. Mới đây ông bầu nổi tiếng một thời cũng đã không còn nắm giữ cổ phiếu nào tại đây.