M

Tiền lương người lao động Việt thuộc nhóm thấp nhất ASEAN

Theo Báo cáo cộng đồng ASEAN 2015, mức lương tối thiểu của Việt Nam thuộc nhóm thấp nhất trong khu vực ASEAN.

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Chính sách tiền lương trong bối cảnh kinh tế thị trường và hội nhập, do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tổ chức ngày 25/11.

Tại hội thảo, ông Malte Luebke - Chuyên gia cao cấp về tiền lương của Văn phòng ILO khu vực Châu Á-Thái Bình Dương cho biết, không chỉ có mức lương tối thiểu thấp, mức lương bình quân của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng/tháng (181 USD) cũng chỉ cao hơn Lào (119 USD), Campuchia (121 USD), và vẫn thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực ASEAN như: Philippines (206 USD), Thái Lan (357 USD), Malaysia (609 USD), Singapore (3.547 USD).

Ông Malte Luebke nhấn mạnh, sự khác biệt lớn về tiền lương giữa các quốc gia thành viên ASEAN phản ánh những khác biệt lớn trên nhiều phương diện, trong đó có năng suất lao động. Những quốc gia ứng dụng công nghệ mới, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, thực hiện cải cách cơ cấu và nâng cao kỹ năng của lực lượng lao động là những yếu tố tạo ra nên tảng cho hoạt động hiệu quả của doanh nghiệp, để chuyển đổi sang lĩnh vực có giá trị gia tăng cao hơn, mức lương tốt hơn.

Tien luong nguoi lao dong Viet thuoc nhom thap nhat ASEAN hinh anh 1

Tiền lương tối thiểu theo tháng, 2014 tại các nước ASEAN/

Theo báo cáo của ILO, Việt Nam chỉ có khoảng 1/3 số lao động có việc làm là được hưởng lương. Tỷ lệ này khá thấp so với trung bình trên thế giới là khoảng 50%. Tuy nhiên, các chuyên gia của ILO dự báo, trong thập kỷ tới, tỷ lệ lao động làm công ăn lương ở Việt Nam sẽ tăng nhanh và thu hẹp khoảng cách với thế giới. Nếu như năm 1996, tỷ lệ lao động làm công ăn lương ở Việt Nam chỉ là 16,85% thì đến năm 2013 đã lên tới 34,8%.

Báo cáo của ILO về tiền lương tại Việt Nam cũng chỉ ra rằng, ngành nông nghiệp chiếm khoảng một nửa lực lượng lao động, nhưng tỷ lệ lao động làm công ăn lương của ngành này chỉ chiếm 10% trong tổng số lao động làm công ăn lương của Việt Nam.

Lao động dệt may Việt Nam.

Lao động dệt may Việt Nam.

Đặc biệt, mặc dù tỷ lệ chênh lệch lương theo giới ở Việt Nam chỉ ở mức chưa đến 10%, nhưng riêng đối với nông nghiệp-ngành có mức lương rất thấp, thì tỷ lệ chênh lệch cao nhất trong các ngành, lên tới 32%. Tuy nhiên, ở hai ngành được trả lương bình quân cao nhất thì lao động nữ lại được trả lương cao hơn nam giới một chút.

Các chuyên gia về lao động, tiền lương nhận định, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng hơn vào nền kinh tế khu vực và toàn cầu, các chính sách điều chỉnh tiền lương của Việt Nam cần được cải thiện để đảm bảo sự cân bằng. Việc điều chỉnh tiền lương phải đảm bảo vừa thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp, vừa giúp người lao động hưởng thành quả công bằng từ tăng trưởng năng suất lao động.

Theo điều tra lực lượng lao động năm 2013, lao động trong ngành nông, lâm, thủy sản cũng thuộc nhóm có mức lương bình quân hàng tháng thấp nhất (2,63 triệu đồng). Lao động trong ngành hoạt động chuyên môn, khoa học, công nghệ, kinh doanh bất động sản và  tài chính, ngân hàng, bảo hiểm là có mức lương bình quân cao nhất, khoảng 6,4-7,2 triệu đồng/tháng.

Tin vui cho người nghỉ hưu có lương thấp

Thủ tướng vừa có ý kiến chỉ đạo các bộ ngành liên quan triển khai điều chỉnh lương hưu đối với cán bộ xã đã nghỉ việc và các trường hợp có lương hưu thấp.

http://www.vietnamplus.vn/tien-luong-nguoi-lao-dong-viet-thuoc-nhom-thap-nhat-asean/293020.vnp

Theo Hồng Kiều/Vietnamplus

Bình luận

Tin tức mới nhất Kinh doanh