M

Tiến sĩ đạt giải Nobel Y học chia sẻ về sức khỏe tim mạch

Tiến sĩ (TS.) Ignarro đạt giải Nobel năm 1998, nhờ khám phá ra cơ chế lợi ích của Ô-xít Nitric (NO) với cơ thể, đã đến Việt Nam để chia sẻ về các vấn đề sức khỏe tim mạch.

Khảo sát của Hành trình sức khỏe Herbalife châu Á Thái Bình Dương 2015 cho thấy, tim mạch là chủ đề được người dân khu vực này quan tâm nhất. TS. Ignarro đã có mặt tại Việt Nam để chia sẻ về NO và ảnh hưởng của nó đến tim mạch khi tỷ lệ người mắc các bệnh tim mạch đang có xu hướng tăng nhanh.

Khám phá mới về Ô-xít Nitric

Hơn 40 năm miệt mài nghiên cứu, TS. Ignarro đã khám phá ra động mạch, tĩnh mạch của cơ thể người có thể sản xuất NO và cách kích thích cơ thể tự sản sinh chất này. NO có trong tự nhiên có ảnh hưởng rõ rệt đến sự mở rộng của các mạch máu, tăng dòng chảy, đưa oxy và các chất dinh dưỡng vào tế bào, giảm sự hình thành các mảng bám trên thành động mạch… nhưng lại không bền vững, khả năng tồn tại của NO chỉ trong một giây. Phát hiện mang tính đột phá này đã giúp ông nhận giải Nobel về Sinh lý học - Y dược năm 1998, đồng thời mở đường cho rất nhiều nghiên cứu sau này của các nhà khoa học trên thế giới.

Tien si dat giai Nobel Y hoc chia se ve suc khoe tim mach hinh anh 1
TS. Ignarro dù đã hơn 70 tuổi nhưng vẫn rất khỏe mạnh, minh mẫn nhờ lối sống năng động và lành mạnh.

Từ khám phá trên, ông muốn đưa NO đến gần cuộc sống hơn, giúp mọi người có thể bảo vệ một trái tim khỏe mạnh. Ông đã viết cuốn sách Không còn bệnh tim tư vấn cách hỗ trợ cơ thể tự sản sinh NO vào ban đêm, cách bổ sung NO cho cơ thể bằng các loại thực phẩm lành mạnh và vận động hợp lý. Đồng thời, ông cộng tác với Herbalife để phát triển sản phẩm Niteworks, thực phẩm bổ sung dinh dưỡng chứa hợp chất axít amino giúp cơ thể người tự sản xuất NO. Theo ông, đây là phương thức tốt nhất để giúp mọi người bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Chia sẻ tại Việt Nam về tim mạch

Có mặt trong Hành trình sức khỏe châu Á Thái Bình Dương được Herbalife tổ chức lần thứ tư tại 21 thành phố trên khắp châu Á Thái Bình Dương trong tháng 10 vừa qua (trong đó có Việt Nam), TS. Ignarro đã giúp mọi người hiểu biết sâu hơn về sức khỏe tim mạch, nhất là tầm quan trọng của lối sống năng động và lành mạnh để có trái tim khỏe và cơ thể cường tráng, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống.

Theo ông, những người có chế độ ăn lành mạnh thì lượng NO được sản sinh ra trong cơ thể họ nhiều hơn. Hàng nghìn thí nghiệm khác cũng cho thấy, cơ thể người sản xuất lượng NO nhiều nhất khi đang vận động. Đó là lý do ông khuyên mọi người cần ăn uống lành mạnh, tăng cường ăn các loại cá, rau, trái cây tươi và chọn các bài tập thể chất phù hợp để giúp cho cơ thể “lão hóa lành mạnh”. Ngoài ra vào ban đêm, khi con người chìm vào giấc ngủ, khả năng tự sản xuất NO của cơ thể giảm đi đáng kể, thì nên uống bổ sung các sản phẩm chứa hợp chất axít amino để sản sinh NO tự nhiên, giữ cho trái tim khỏe mạnh.

Tien si dat giai Nobel Y hoc chia se ve suc khoe tim mach hinh anh 2
TS. Ignarro rất vui khi được chào đón nồng hậu tại Việt Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Thắng - Tổng giám đốc Herbalife khu vực Việt Nam - Campuchia - Thái Lan cho biết: “Herbalife Việt Nam rất vinh hạnh chào đón TS. Louis Ignarro - Giải Nobel Y học và là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Sinh lý học đến chia sẻ và cập nhật những kiến thức uyên bác của ông về lối sống năng động và lành mạnh thông qua dinh dưỡng khoa học và vận động thể chất. Đây cũng chính là sứ mệnh mà Herbalife theo đuổi trong suốt 6 năm qua trong việc góp phần nâng tầm chất lượng sống cho cộng đồng người Việt”.

 

Niteworks - Thực phẩm bổ sung chứa hợp chất axít amino giúp sản sinh Ô-xít Nitric do TS. Ignarro và Herbalife hợp tác nghiên cứu và sản xuất, đã trở thành lựa chọn được nhiều người trên thế giới tin tưởng. Ăn nhiều cá, rau quả tươi, ăn ít muối và đường, uống bổ sung Niteworks, kết hợp với vận động sẽ góp phần bảo vệ sức khỏe trái tim.

 • Giải Nobel

  Giải Nobel

  Giải Nobel được đặt theo tên của nhà phát minh, kỹ sư Afred Nobel là một tập hợp các giải thưởng quốc tế được tổ chức trao thưởng hằng năm kể từ năm 1901 cho những cá nhân đạt thành tựu trong lĩnh vực vật lý, hoá học, y học, văn học, hòa bình và khoa học kinh tế. Lễ trao giải được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng 12 tại Stockholm, Thụy Điển (trừ giải hòa bình tổ chức ở Oslo, Na Uy). Mỗi người đoạt giải sẽ được nhận huy chương vàng, bằng tốt nghiệp và một khoản tiền được quyết định bởi Quỹ Nobel.

  Bạn có biết: Từ năm 1901 đến năm 2016, giải thưởng Nobel đã được trao tặng 579 lần cho 911 người và các tổ chức.

  • Lần đầu tiên: 1901
  • Được trao bởi: Viện khoa học Hoàng gia Thụy Điển, Viện Karolinska, Hội đồng Nobel Na Uy

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

NobelSức khỏe