Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiến sĩ mời giáo sư Ngô Bảo Châu giải bài toán lớp 3

Ngày 20/5, tiến sĩ Giáp Văn Dương mời các nhà toán học là giáo sư Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, Phùng Hồ Hải và Nguyễn Tiến Dũng giải bài toán gây sốt ở Việt Nam và báo chí quốc tế.

Tiến sĩ Giáp Văn Dương đặt câu hỏi: "Thực sự muốn biết các giáo sư làm bài này hết bao nhiêu thời gian?".

Ông đăng kèm chia sẻ trên báo The Guardian (Anh) về bài toán lớp 3 này, mong muốn độc giả cùng tìm kiếm đáp án.

Sau khi tiến sĩ Giáp Văn Dương mời giải toán, giáo sư Nguyễn Tiến Dũng (giảng dạy tại Đại học Toulouse, Pháp) cho biết, làm xong bài trong 18 phút. Giáo sư Tiến Dũng nhận định: “Bài này dùng để dạy số học thì dở, dạy về thuật toán không đến nỗi nào”.

Tien si moi giao su Ngo Bao Chau giai bai toan lop 3 hinh anh 1 TS Giáp Văn Dương
Tiến sĩ Giáp Văn Dương "rủ" các giáo sư giải toán lớp 3 gây tranh cãi.

Những người được tiến sĩ Giáp Văn Dương mời giải bài đều là giáo sư Toán học hàng đầu của Việt Nam, như giáo sư Ngô Bảo Châu (Đại học Chicago, Mỹ) và giáo sư Vũ Hà Văn (Đại học Yale, Mỹ).

Trước đó, bài toán thi cuối kỳ của học sinh lớp 3 được cho rằng ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) chia sẻ rộng rãi trong các diễn đàn Toán học. Thoạt nhìn bài toán tưởng đơn giản, tuy nhiên, khi bắt tay làm, nhiều tiến sĩ, giảng viên, thủ khoa đều gặp khó khăn.

Đề bài:

Tien si moi giao su Ngo Bao Chau giai bai toan lop 3 hinh anh 2

Báo Anh, Mỹ đưa ra đáp án bài toán lớp 3 ở Việt Nam

The Guardian của Anh và Huffington Post (Mỹ) đã cho đăng đáp án của họ về bài toán lớp 3 ở Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc vẫn tiếp tục tranh luận.

Toán tiểu học nâng cao như con dao hai lưỡi

Đó là ý kiến của thủ khoa đầu ra Đại học Khoa học Tự nhiên Đỗ Duy Hiếu (hiện công tác tại Viện Toán học), sau khi bài Toán lớp 3 ở Lâm Đồng thách thức cả thủ khoa, tiến sĩ.

Quyên Quyên

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

De thi Ngu van chua hay, qua an toan hinh anh

Đề thi Ngữ văn chưa hay, quá an toàn

0 75

Theo thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên trường THPT Bùi Thị Xuân, TP.HCM, đề thi Ngữ văn quá an toàn, trong khi giáo viên, học sinh, phụ huynh kỳ vọng sự mới mẻ hơn so với mọi năm.

Nguoi me bat khoc vi lo con khong lam duoc bai hinh anh

Người mẹ bật khóc vì lo con không làm được bài

0 63 75

"Hôm qua, con bé nói với tôi sẽ ráng làm bài, nhưng lỡ không đậu thì mẹ cũng đừng buồn con nha. Nghĩ đến đó, tôi tự nhiên cứ rớt nước mắt", bà Hồ Thị Tâm chia sẻ.

02:15 Thi sinh khong bat ngo voi de thi Ngu van hinh anh

Thí sinh không bất ngờ với đề thi Ngữ văn

0 75

Thí sinh Nguyễn Hà Khoa (trường THPT Hà Nội - Amsterdam) cho rằng đề thi quen thuộc, khá dễ viết. Câu hỏi liên quan "Ai đã đặt tên cho dòng sông?" được nhiều bạn ôn tập kỹ.

Bai giai de thi Ngu van THPT quoc gia 2019 hinh anh

Bài giải đề thi Ngữ văn THPT quốc gia 2019

1 9811 6

Zing.vn giới thiệu bài giải đề thi môn Ngữ văn do thầy Nguyễn Phi Hùng và cô Nguyễn Thị Vân, giáo viên trường THPT Anhxtanh, Hà Nội, thực hiện.