Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng
M

Tiền thưởng và hỗ trợ phúc lợi không bị tính đóng BHXH

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa công bố Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH, theo đó, khoản phụ cấp để tính BHXH không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác.

Theo Luật BHXH, từ ngày 1/1/2016 đến ngày 31/12/2017, BHXH sẽ được tính trên mức lương và phụ cấp ghi trên hợp đồng lao động.

Tại điểm a khoản 2 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH, tiền phụ cấp là các khoản phụ cấp lương để bù đắp yếu tố về điều kiện lao động, tính chất phức tạp công việc, điều kiện sinh hoạt, mức độ thu hút lao động mà mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động chưa được tính đến hoặc tính chưa đầy đủ.

Các loại phụ cấp bao gồm phụ cấp chức vụ, chức danh; phụ cấp trách nhiệm; phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; phụ cấp thâm niên; phụ cấp khu vực; phụ cấp lưu động; phụ cấp thu hút và các phụ cấp có tính chất tương tự.

Tien thuong va ho tro phuc loi khong bi tinh dong BHXH hinh anh 1
Tiền xăng xe, thưởng, ăn trưa... không dùng để đóng BHXH. Ảnh: NLD.

Điểm mới của quy định là tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác. Theo đó, tiền thưởng (Điều 103 của Bộ Luật Lao động), tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác (ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo khoản 11 Điều 4 của Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ sẽ không được tính là tiền phụ cấp).

Đặc biệt, Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định tiền lương tháng đóng BHXH đối với người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương theo quy định là tiền lương do doanh nghiệp quyết định, trừ viên chức quản lý chuyên trách trong công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nướclàm chủ sở hữu.

Tiền lương tháng đóng BHXH đối với người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương theo quy định là tiền lương do đại hội thành viên quyết định.

Tiền lương tháng đóng BHXH đối với người đại diện phần vốn Nhà nước không chuyên trách tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty Nhà nước sau cổ phần hóa; công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là tiền lương theo chế độ tiền lương của cơ quan, tổ chức đang công tác trước khi được cử làm đại diện phần vốn Nhà nước.

Tiền lương tháng đóng BHXH đối với người đại diện phần vốn Nhà nước chuyên trách tại các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, công ty Nhà nước sau cổ phần hóa; công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là tiền lương theo chế độ tiền lương do đơn vị đó quyết định.

Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng quy định: Trong thời gian người lao động ngừng việc theo quy định của pháp luật về lao động mà vẫn được hưởng tiền lương thì người lao động và người sử dụng lao động thực hiện đóng BHXH bắt buộc theo mức tiền lương người lao động được hưởng trong thời gian ngừng việc.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ,TB-XH Phạm Minh Huân, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm chỉ đạo Sở LĐ-TB&XH và các cơ quan có liên quan kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện Thông tư này. BHXH Việt Nam có trách nhiệm triển khai thực hiện Thông tư này. Trong quá trình thực hiện nếu có vướng mắc, đề nghị phản ánh về Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để kịp thời nghiên cứu, giải quyết.

Thông tư này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 tháng 02 năm 2016.

"Người lao động phải tự có trách nhiệm với mình, xã hội mà không còn cách nào khác là tham gia bảo BHXH.

Về nguyên tắc, chúng ta phải đảm bảo quyền an sinh xã hội cho dân và BHXH là trụ cột, gốc chính của an sinh xã hội.

BHXH là để đảm bảo thu nhập, còn BHYT để bảo hiểm sức khỏe. Người lao động (NLĐ) khi có sức khỏe, có thu nhập thì họ sẽ sống một cách chủ động, an toàn".

Phó Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Đỗ Văn Sinh.

Ngọc Lan

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Chung cu so hong 50 nam, co nen mua? hinh anh

Chung cư sổ hồng 50 năm, có nên mua?

Giá rẻ hơn 7-10% so với các căn cùng dự án và quy mô, các chung cư cấp sổ hồng 50 năm gắn với quyền và lợi ích khác nhau của người mua khi hết thời hạn.

Lazada lien tuc rot hang trong nam 2018 hinh anh

Lazada liên tục rớt hạng trong năm 2018

Việt Nam vươn lên vị trí 6/10 tại bảng xếp hạng thương mại điện tử thế giới năm 2018. Sau khi bị Shopee vượt mặt, Lazada lại tiếp tục để thua Tiki, rớt xuống vị trí thứ 3.