Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiền, vàng được cho trong ngày cưới là tài sản chung?

Trong ngày cưới, tôi được cha mẹ hai bên cho nhiều tiền, vàng. Xin luật sư cho hỏi đây là tài sản chung của vợ chồng hay riêng cá nhân tôi?

Luật sư Trương Quốc Hòe, Trưởng văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội) tư vấn cho độc giả Mỹ Linh (Hải Phòng) như sau:

Do thông tin bạn cung cấp không đầy đủ nên có thể xảy ra nhiều trường hợp.

Thứ nhất, thời điểm bạn được cha mẹ hai bên cho tiền, vàng trong ngày cưới khi chưa đăng ký kết hôn tại xã, phường, thị trấn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng như pháp luật hôn nhân gia đình trước đây thì hai bạn chưa là vợ chồng. Do đó chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa vợ chồng, chế độ tài sản vẫn là chế độ riêng của từng người.

Do đó, tiền, vàng mà cha mẹ hai bên cho bạn là tài sản của bạn, được tặng riêng trước khi kết hôn. Tuy nhiên bạn phải chứng minh được tài sản này là do cha mẹ tặng riêng cho bạn, không phải cho cả hai vợ chồng.

Thứ hai, thời điểm được cho vàng, tiền khi đã đăng ký kết hôn, nếu chứng minh được đây là tài sản bạn được cha mẹ hai bên tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân thì thuộc sở hữu cá nhân bạn. Ngược lại là tài sản chung của vợ chồng theo quy định tại khoản 3, Điều 33 luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Ngoài ra, bạn chưa nêu rõ vàng, tiền được cho tồn tại dưới dạng trang sức cá nhân hay miếng, khâu và thời điểm kết hôn là khi nào nên xảy ra 2 trường hợp.

Trường hợp một, các bạn kết hôn vào thời điểm trước khi luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực mà số vàng bạn được cho dưới dạng bông tai, nhẫn, vòng cổ, trang sức… được coi là tư trang cá nhân. Do đó là tài sản riêng của bạn, trừ trường hợp tại thời điểm cho, bố mẹ hai bên tuyên bố cho vợ chồng bạn để tạo dựng gia đình.

Nếu là vàng khâu, vàng miếng,... chưa được chế tác thành đồ trang sức thì bạn phải chứng minh đó là tài sản bạn được cho riêng. Nghĩa vụ chứng minh là của bạn. Nếu bạn không chứng minh được thì tiền, vàng này sẽ được coi là tài sản chung của hai vợ chồng.

Trường hợp hai, thời điểm các bạn kết hôn là sau khi luật Hôn nhân và gia đình 2014 có hiệu lực pháp luật thì theo Điều 43 của luật này thì tiền, vàng mà bố mẹ hai bên cho bạn dù tồn tại dưới dạng gì, đã được chế tác thành đồ trang sức hay chưa vẫn được coi là tài sản chung của vợ chồng…

Vân Thanh ghi

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật

Nhom sinh vien linh an vi mua ban ma tuy hinh anh

Nhóm sinh viên lĩnh án vì mua bán ma túy

0

3 trong 9 bị cáo bị truy tố trước tòa từng là sinh viên, người lĩnh án thấp nhất 9 tháng tù và cao nhất là 7 năm tù.

Me Kha 'Banh' chia se sau phien xu con trai hinh anh

Mẹ Khá 'Bảnh' chia sẻ sau phiên xử con trai

0 23

Bà Khánh cho rằng HĐXX tuyên Ngô Bá Khá 10 năm 6 tháng tù là hơi nặng. Mẹ bị cáo dự định sau khi Khá mãn hạn, sẽ cưới vợ cho con.

Nguoi phu nu sat hai chau noi bi khoi to hinh anh

Người phụ nữ sát hại cháu nội bị khởi tố

0 40

Cơ quan điều tra xác định bà Hường sát hại cháu nội do mâu thuẫn gia đình. Nguyên nhân gây án không liên quan việc bị can theo giáo phái lạ hay giết người nhằm trục lợi bảo hiểm.

Chong duoi chem vo giua pho hinh anh

Chồng đuổi chém vợ giữa phố

0 8 3

Người đàn ông cầm dao đuổi, chém 2 phụ nữ giữa phố, trong đó có một người là vợ của anh ta.