Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiền vào thị trường đang tăng cao nhất 3 năm gần đây

Tín dụng ngành ngân hàng đến cuối tháng 5 đã tăng 6,53% so với cuối năm 2017, đây là mức tăng cao nhất trong các năm gần đây.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến 19/5, tổng phương tiện thanh toán đã tăng 4,41% so với cuối năm 2016, huy động vốn cũng tăng 4,11% so với đầu năm.

Hiện lãi suất cho vay phổ biến 6-9%/năm đối với ngắn hạn và 9-11% đối với trung và dài hạn. Với nhóm khách hàng tốt, lãi suất cho vay ngắn hạn chỉ 4-5%/năm.

Đáng chú ý, lượng vốn toàn hệ thống cho nền kinh tế vay trong 5 tháng qua đang tăng cao kỷ lục trong nhiều năm gần đây.

Tien vao thi truong dang tang cao nhat 3 nam gan day hinh anh 1
Tín dụng vào nền kinh tế trong 5 tháng đầu năm 2017, cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Ảnh minh họa: Quang Thắng.

Cụ thể, đến ngày 25/5, tín dụng toàn ngành đã tăng 6,53% so với cuối năm 2016, đây là mức tăng cao nhất so với các năm gần đây. Cùng kỳ 2016, mức tăng tín dụng là 5%, cùng kỳ 2015 là 4,5% và 2014 là 1,3%. Mặt bằng lãi suất ổn định là nguyên nhân khiến dòng tiền vốn vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh tiếp tục được tăng cường.

Vấn đề được quan tâm đặc biệt trong thời gian qua là hoạt động tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu. NHNN đang xây dựng kế hoạch để thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Báo cáo trước Quốc hội mới đây, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết đến hết năm 2016, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu đã bán cho VAMC chưa xử lý chiếm 5,8% tổng dư nợ cho vay trong nền kinh tế. Nếu tính cả nợ tiềm ẩn thì tỷ lệ này lên tới 10,08%, cao hơn rất nhiều con số thực.

Tien vao thi truong dang tang cao nhat 3 nam gan day hinh anh 2
Tính đến hết quý I, nợ xấu nội bảng của 12 ngân hàng TMCP đang ở mức 2,2% tổng dư nợ. Đồ họa: Quang Thắng.

Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung. Theo đó định hướng xử lý nợ xấu các tổ chức tín dụng yếu kém bằng cơ chế thị trường, nhưng phải đặc biệt đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền.

Đề án xử lý nợ xấu đang được thảo luận, lấy ý kiến nhấn mạnh vào việc bảo vệ quyền lợi của chủ nợ, và hình thành một thị trường mua bán nợ xấu công khai. Nợ xấu sẽ được định giá theo nguyên tắc thị trường.

Theo kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới, để xử lý nợ xấu một cách hiệu quả, việc thành lập và phát triển thị trường mua bán nợ và bảo vệ quyền lợi của chủ nợ là điều kiện quan trọng nhất.

Trước đó, nhiều lãnh đạo ngân hàng thương mại cho biết điểm gây khó khăn trong khâu xử lý nợ xấu chính là chủ nợ không có quyền thu giữ tài sản đảm bảo. Nếu ngân hàng được phép thu giữ tài sản đảm bảo khi khách hàng không thể trả nợ, có thể xử lý khoản nợ xấu triệt để ngay lập tức.

Nguyên nhân cốt lõi dẫn tới nợ xấu là gì?

Theo 2 vị chủ tịch của Vietcombank và VietinBank, nguyên nhân trực tiếp dẫn tới nợ xấu phát sinh chính là sự bất ổn của nền kinh tế.

Ngân hàng nào đang có nhiều nợ xấu nhất hiện nay?

Nếu tính nợ xấu nội bảng, BIDV là ngân hàng có nhiều nợ xấu nhất với hơn 16.251 tỷ đồng. Tuy nhiên, nếu tính cả nợ đã bán cho VAMC, quán quân nợ xấu là Sacombank.


Quang Thắng

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính

02:57 Ty phu nao co thu vui xa xi nhat? hinh anh

Tỷ phú nào có thú vui xa xỉ nhất?

0 1

Quốc vương Brunei tiêu tốn 24.000 USD cho mỗi lần cắt tóc. Tổng thống Mỹ Donald Trump sở hữu chuyên cơ riêng trị giá 100 triệu USD. Đâu là thú vui xa xỉ nhất của các tỷ phú?