Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

'Tiếng Anh dở vì chương trình sai, phương pháp nhầm'

Bà Hằng Phùng - Giám đốc trung tâm tiếng Anh Speak Up đưa ra những nhận định về cách dạy của nhiều cơ sở đào tạo tiếng Anh tại Việt Nam hiện nay.

- Nhiều công ty nước ngoài vất vả tìm nhân sự tại Việt Nam bởi người lao động Việt thường thừa kỹ năng nhưng lại thiếu ngoại ngữ. Theo bà, đâu là nguyên nhân?

- Trẻ em là lứa tuổi có năng lực học tập cao, toàn thời gian tập trung học tập, dễ tiếp thu kiến thức theo phương pháp dạy học truyền thống. Trong khi đó, người lớn có quá nhiều rào cản ảnh hưởng đến tiến trình học tập như: ít môi trường thực hành, thời gian giới hạn, khả năng tiếp thu khác nhau, khả năng tài chính, nhu cầu và mục tiêu khác nhau, đặc biệt là chương trình học chưa phù hợp và phương pháp chưa hiệu quả.

'Tieng Anh do vi chuong trinh sai, phuong phap nham' hinh anh 1
Bà Hằng Phùng - Giám đốc trung tâm tiếng Anh Speak Up. 

- Bà có thể phân tích kỹ hơn những khó khăn và giải pháp dành cho người lớn khi học Anh văn?

- Thứ nhất, mô hình học truyền thống với lịch học cố định gây trở ngại cho việc đến lớp đều đặn của học viên người lớn. Việc bỏ học do lịch công tác đột xuất hay tăng ca là vấn đề thường xuyên diễn ra. Điều này khiến học viên dễ nản, không theo kịp lớp. Chưa kể công việc mệt mỏi sẽ gây trở ngại cho việc tiếp thu kiến thức trên lớp.

Thứ hai, 95% trung tâm Anh ngữ trên thị trường cung cấp một chương trình giống nhau cho hàng chục nghìn học viên khác nhau. Trong khi mỗi cá nhân có khả năng tiếp thu, mối quan tâm, mục đích và công việc hoàn toàn khác nhau. Điều này khiến họ tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. 

Thứ ba, người lớn cần một phương pháp học tiếng Anh ít nỗ lực nhất. Bắt người lớn học các cấu trúc câu, học thuộc lòng từ vựng mới và ghép thành câu chỉ làm họ mau nản hơn.

Thứ tư, tại các trung tâm thị trường, học viên sẽ được học cả lý thuyết và thực hành ngay tại lớp. Quỹ thời gian được giao tiếp tiếng Anh của họ trở nên hạn chế hơn bao giờ hết. Trong một lớp học với 12-15 học viên, thời gian được nói nhiều khi chỉ vỏn vẹn 5 phút cho mỗi buổi học. Thêm nữa, người Việt hay ngại nói tiếng Anh vì sợ sai, phát âm không chuẩn…

Tuy nhiên, tìm ra giải pháp thì dễ nhưng thực hiện không hề đơn giản. Vì thế, hầu như chưa có trung tâm nào tại Việt Nam có thể đảm bảo hết các điều trên.

- Vậy Speak Up có phương pháp nào để giải quyết vấn đề tiếng Anh cho người lớn này?

- Speak Up là một trong những hệ thống Anh ngữ hàng đầu tại châu Âu, ứng dụng công nghệ tạo ra phương pháp học “may đo” để xử lý tất cả 4 khó khăn trên.

Vấn đề của người lớn là không có nhiều thời gian. Thế nên Speak Up đưa kiến thức qua Internet, người học tranh thủ thời gian rảnh trên taxi, lúc đưa con đi học, chờ máy bay, chờ đối tác… để học từng chút một. Tại châu Âu, các học viên của Speak Up chỉ mất một năm từ khi chưa tiếp xúc với tiếng Anh lên tới trình độ nói chuyện lưu loát với người bản xứ.

Bên cạnh đó, chúng tôi cho phép họ chọn lịch học linh động tùy theo thời gian rảnh và hủy buổi học qua Internet tối thiểu 24h trước ngày học mà vẫn đảm bảo được học bù lại buổi học khác.

Đội ngũ chuyên môn của Speak Up châu Âu đã nghiên cứu và nhận thấy phương pháp học truyền thống không đạt hiệu quả tối ưu cho người lớn. Vì thế chúng tôi ứng dụng phương pháp học tích hợp (blending method) ứng dụng công nghệ thông tin. Nghĩa là 50% thời gian học viên sẽ học trên lớp với giáo viên, 50% còn lại tự học trên phần mềm đa phương tiện thông qua website được thiết kế miễn phí cho từng học viên. Nếu áp dụng mô hình truyền thống sẽ rất khó xử lý bài toán này vì vấn đề chi phí. Nhưng với công nghệ, Speak Up đảm bảo chi phí khóa học cho từng học viên chỉ ở mức trung bình khá.

Đồng thời, Speak Up tiết kiệm chi phí và thời gian cho học viên bằng chương trình “may đo”. Nghĩa là người lớn cần học tiếng Anh để thăng tiến ngay hoặc ứng dụng ngay vào cuộc sống, nên chúng tôi đào tạo theo nhu cầu của từng người để tối ưu hiệu quả cho họ. Vì thế, tiếng Anh đối với học viên Speak Up giống như việc giao tiếp một ngôn ngữ chứ không phải đang học một môn học khô khan với các cấu trúc học thuật.  


Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm

Doanh nghiệp tự giới thiệu