Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiếng Nga, tiếng Trung đang được dạy ở Việt Nam như thế nào?

Theo Bộ GD&ĐT, hiện tiếng Nga được dạy tại 13 trường thuộc 10 tỉnh, thành phố, còn tiếng Trung được dạy 46 trường thuộc 9 tỉnh, thành phố.

Báo cáo về một số vấn đề giáo dục Chính phủ vừa trình lên Quốc hội ngày 18/10 mới đây cho biết hiện tại, tiếng Nga được dạy tại 10 tỉnh thành phố, gồm Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An.

Tieng Nga, tieng Trung dang duoc day o Viet Nam nhu the nao? hinh anh 1
Tình hình dạy tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Nhật tại Việt Nam.

Có một trường trung học cơ sở và 12 trường trung học phổ thông đang dạy tiếng Nga. Học sinh chọn học tiếng Nga là ngoại ngữ 1 với số lượng khoảng 1.200 học sinh.

Với tiếng Trung Quốc, hiện được dạy tại 9 tỉnh (Hà Nội, Hà Giang, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Thái Nguyên, Cần Thơ, TP.HCM), tại 28 trường trung học cơ sở và 18 trường trung học phổ thông với khoảng 12.000 học sinh, chủ yếu là học sinh chọn làm ngoại ngữ 1.

Báo cáo cũng cho biết tiếng Nga và tiếng Trung Quốc đã và đang được giảng dạy trong hệ thống giáo dục quốc dân từ nhiều năm nay (hệ 7 năm).

Mới đây, Bộ GD&ĐT có kế hoạch xây dựng chương trình tiếng Nga và tiếng Trung Quốc hệ 10 năm (từ lớp 3 đến lớp 12).

"Việc xây dựng chương trình này nhằm đảm bảo triển khai khi nhà trường có đủ điều kiện và có nguyện vọng dạy tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3 (đây là yêu cầu không bắt buộc, tùy thuộc vào điều kiện dạy học của địa phương và nhu cầu của học sinh)", báo cáo cho hay.

Báo cáo của Chính phủ cũng cho biết hiện nay, tiếng Anh được lựa chọn là ngoại ngữ chủ yếu, được dạy ở tất cả trường trung học cơ sở, trung học phổ thông và khoảng 60% trường tiểu học trên cả nước.

Tỷ lệ học sinh lựa chọn tiếng Anh là ngoại ngữ 1 chiếm hơn 99% trên tổng số học sinh học ngoại ngữ.

Tieng Nga, tieng Trung dang duoc day o Viet Nam nhu the nao? hinh anh 2
Tình hình dạy tiếng Anh, Pháp, Đức tại Việt Nam.

Việc dạy học các môn tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật ở các vùng miền, các trường chuyên biệt được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Hiện tại, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật đã và đang được dạy ở một số vùng miền, trường chuyên trên toàn quốc ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Riêng tiếng Pháp được dạy ở một số trường tiểu học và tiếng Nhật bắt đầu được dạy thí điểm từ lớp 3 từ năm học 2016-2017.

Từ năm 2014, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo nghiên cứu xây dựng phương án đưa tiếng Anh vào dạy từ lớp 1 với nội dung học phù hợp lứa tuổi, phù hợp điều kiện của từng địa phương, vùng miền.

Học sinh không nhấn like Facebook có nội dung nguy hại

Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa ra văn bản khuyến cáo giáo viên, học sinh không sử dụng, nhấn like (thích) và chia sẻ Facebook có nội dung gây hại cho bản thân và cộng đồng.

 

http://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/tuyen-sinh/tieng-nga-tieng-trung-dang-duoc-day-o-viet-nam-nhu-the-nao-337213.html

Theo Lê Văn / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục

Khi hoc tro an ngu moi noi hinh anh

Khi học trò ăn ngủ mọi nơi

0 38 6

Tại các thành phố lớn, không khó bắt gặp hình ảnh học trò ngủ trên xe máy, ăn ngay cổng trường cho kịp giờ học thêm.

Nuoc nao rong lon nhat Dong Nam A? hinh anh

Nước nào rộng lớn nhất Đông Nam Á?

0 14 12

Có diện tích tự nhiên hơn 1,9 triệu km2, đây chính là quốc gia có diện tích tự nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á.