Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiếp tục thu hồi hơn 2 triệu SIM rác, Viettel chiếm đa số

Sau 3 đợt ra quân xử lý SIM rác kéo dài từ cuối tháng 11/2016 tới nay, Bộ TT&TT đã yêu cầu 5 nhà mạng thu hồi tổng cộng hơn 19 triệu SIM kích hoạt sẵn.

Theo số liệu được Trung tâm Ứng cứu máy tính khẩn cấp VNCERT thuộc Bộ Thông tin và truyền thông (TT&TT) công bố, trong đợt thu hồi SIM rác thứ 3 vừa qua, MobiFone có 74.803 thuê bao đã bị khóa, chiếm 26% tổng số SIM trả trước được kích hoạt.

Tiep tuc thu hoi hon 2 trieu SIM rac, Viettel chiem da so hinh anh 1
Viettel là nhà mạng bị khóa nhiều SIM rác nhất trong đợt xử lý SIM rác thứ 3 của Bộ TT&TT. Đồ họa: Ngô Minh.

Vinaphone có số SIM thuộc diện nghi vấn là 117.374, chiếm 25,2%. Sau quá trình kiểm tra, đã có 99.004 thuê bao bị khóa, chiếm 21% tổng số SIM kích hoạt của nhà mạng này trong tháng 12/2016.

Vượt trội so với hai nhà mạng trên, lượng SIM kích hoạt sẵn của Viettel trong đợt kiểm tra này lên tới gần 1,6 triệu thuê bao, trong đó có 622.507 SIM thuộc diện nghi ngờ. Sau khi rà soát và sàng lọc, có tới 615.263 sim bị khóa, chiếm tỷ lệ 38,7%.

Theo đại diện của VNCERT, các SIM thuộc diện nghi ngờ được xác định thông qua quá trình quét trên hệ thống của nhà mạng và phát hiện các dấu hiệu bất thường. Sau khi nhắn tin kiểm tra thông tin thuê bao, chủ thuê bao không nhắn lại hoặc đi khai lại thông tin sẽ bị liệt vào diện phải khóa SIM và thu hồi.

Trước đó, các tổ công tác của Bộ TT&TT đã có 2 đợt rà soát và xử lý SIM rác, yêu cầu các nhà mạng khóa hơn 17 triệu SIM. Với việc tiếp tục khóa hơn 2 triệu SIM rác, tổng cộng sau 3 đợt số SIM bị khóa đã là khoảng 19 triệu chiếc.

Tin nhắn quảng cáo quay lại sau đợt khóa 18 triệu SIM rác

Dịp Tết Nguyên đán 2017, nhiều khách hàng cho hay lượng tin nhắn rác đã giảm hẳn. Nhưng đầu tháng 2 tới nay, thuê bao di động lại bị "dội" trở lại với số lượng không kém trước đây.

 


Ngô Minh

Bạn có thể quan tâm

Nhà mạng di động Bộ Thông tin Truyền thông Kinh doanh

04:35 Chung cu 10 ty dong co vi tri dep nhat o Tay Ho hinh anh

Chung cư 10 tỷ đồng có vị trí đẹp nhất ở Tây Hồ

0 1

Dự án D' El Dorado của Tân Hoàng Minh bán giá khoảng 60 triệu/m2 nằm tại vườn hoa Lạc Long Quân, vị trí được coi là đẹp nhất tại Tây Hồ. Giá bán căn hộ đắt nhất là 10 tỷ đồng.

Shark Hung: ‘Doi khi mua lai doanh nghiep chi de diet’ hinh anh

Shark Hưng: ‘Đôi khi mua lại doanh nghiệp chỉ để diệt’

0 1

Shark Hưng cho rằng định giá doanh nghiệp phụ thuộc vào mục đích của người đi gọi vốn và nhà đầu tư. Trong khi startup muốn định giá tương lai, người bỏ tiền muốn mua cái hiện tại.