M

Tiếp tướng TQ, Lầu Năm Góc yêu cầu ngừng xây đảo nhân tạo

Ngày 11/6, trong cuộc gặp Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter yêu cầu nước này chấm dứt ngay hoạt động xây đảo trái phép ở Biển Đông.

1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter (phải) đón tiếp Tướng Trung Quốc Phạm Trường Long ngày 11/6. Ảnh: Reuters

Theo AFP, chuyến thăm tới Lầu Năm Góc của Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc ngày 11/6 diễn ra khá lặng lẽ trong bối cảnh những căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng. 

Ngoài ra, vụ hacker tấn công dữ liệu của hơn 4 triệu nhân viên thuộc các cơ quan chính phủ liên bang được quy tội cho hacker Trung Quốc cũng vừa xảy ra.

Thông báo của Lầu Năm Góc ghi rõ: “Ông Carter nhắc lại lần nữa những quan ngại của Mỹ về Biển Đông và kêu gọi Trung Quốc chấm dứt việc bồi đắp đảo nhân tạo, ngừng quá trình quân sự hóa các đảo và theo đuổi giải pháp hòa bình trên các vùng lãnh thổ tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trước đó ông Carter từng cáo buộc Trung Quốc vi phạm luật pháp quốc tế với những hành xử của nước này tại Biển Đông.

Không giống các chuyến thăm trước, chuyến thăm lần này của Tướng Phạm Trường Long tới Lầu Năm Góc đã không có cuộc họp báo chung.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Steven Warren: “Phía Trung Quốc đã yêu cầu không muốn truyền thông quan tâm nhiều đến chuyến đi này”.

Trước khi tới Washington, ông Phạm Trường Long đã tới California và Texas. Chuyến công du của vị phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc là một phần trong nỗ lực xây dựng quan hệ đối thoại thường xuyên giữa lực lượng quân đội Mỹ và Trung Quốc nhằm giải tỏa những căng thẳng có thể có và tránh việc đánh giá sai tình hình.

3 mồi lửa có thể dẫn đến đối đầu Mỹ - Trung ở Biển Đông

Xây dựng đảo trái phép quy mô lớn kèm theo yêu sách chủ quyền phi lý là nguyên nhân có thể dẫn đến xung đột giữa Bắc Kinh và Washington.

G7 ra Tuyên bố chung phản đối Trung Quốc xây đảo ở Biển Đông

G7 đã bế mạc sau hai ngày làm việc tại lâu đài Elmau, miền nam nước Đức, với Tuyên bố chung đề cập tới nhiều vấn đề khu vực và thế giới.

 

 • Trung Quốc

  Trung Quốc
  • Thủ đô: Bắc Kinh
  • Diện tích: 9.596.961 km²
  • Dân số: 1.339.724.852 (2010)
  • GDP: 23,2 nghìn tỉ USD
  • Đơn vị tiền tệ: Nhân dân tệ
  • Mã điện thoại: +86
  • Ngôn ngữ: Tiếng phổ thông

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150612/tiep-tuong-trung-quoc-lau-nam-goc-yeu-cau-ngung-xay-dao-nhan-tao/760554.html

Theo D.Kim Thoa/Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung QuốcThế giới