Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiết lộ những ưu đãi của siêu dự án lọc hóa dầu 22 tỷ USD

Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội với mức đầu tư khoảng 22 tỷ USD đã chính thức được phép bổ sung vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam với hàng loạt ưu đãi đi kèm.

Trong văn bản đồng ý bổ sung dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội vào quy hoạch phát triển ngành dầu khí Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã giao UBND tỉnh Bình Định chịu trách nhiệm điều chỉnh quy hoạch mặt bằng, bố trí đất đai, giải quyết các vấn đề liên quan đến sử dụng đất của dự án, phù hợp với quy định của Luật Đất đai và các qui định pháp luật khác có liên quan.

UBND tỉnh Bình Định thực hiện việc xem xét cấp giấy chứng nhận đầu tư cho dự án theo quy định để triển khai các bước tiếp theo. 

Tiet lo nhung uu dai cua sieu du an loc hoa dau 22 ty USD hinh anh 1 Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Trong đó, cần lưu ý dự án phải đáp ứng yêu cầu công nghệ, thiết bị tiên tiến hiện đại; tiêu chuẩn môi trường, chất lượng sản phẩm của dự án theo qui định của pháp luật Việt Nam hiện hành, bảo đảm về an toàn và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, tỉnh Bình Định cũng được yêu cầu phải làm rõ quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư, của nhà nước và tỉnh trong dự án; rà soát chặt chẽ về tính pháp lý trước khi cấp phép, nhất là các điều khoản về cam kết trách nhiệm của phía Việt Nam...

Đồng thời, các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp, Công thương, Tài chính và Ngân hàng Nhà nước có trách nhiệm hỗ trợ, giúp đỡ tỉnh Bình Định trong việc rà soát về pháp lý, năng lực của nhà đầu tư, công nghệ áp dụng cho dự án.

Về một số cơ chế, chính sách áp dụng đối với dự án để triển khai các bước tiếp theo, Thủ tướng đã đồng ý đưa dự án vào danh mục đặc biệt khuyến khích đầu tư. 

Theo đó, dự án được áp dụng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 15 năm; miễn thuế trong 4 năm đầu; giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo. 

Tổ hợp dự án nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội cũng được miễn thuế nhập khẩu dầu thô, miễn thuế nhập khẩu máy móc, thiết bị, vật tư mà trong nước chưa sản xuất được để xây dựng nhà máy.

Chủ đầu tư được bán sản phẩm tại thị trường Việt Nam theo cơ chế thị trường và quy định của pháp luật Việt Nam, được tổ chức kinh doanh phân phối sản phẩm của dự án ra thị trường theo qui định hiện hành về kinh doanh sản phẩm xăng dầu và các sản phẩm lọc hóa dầu. 

Chính phủ không cam kết về thuế nhập khẩu sản phẩm lọc dầu, hóa dầu của dự án.

Chủ đầu tư cũng được miễn tiền thuê đất trong thời hạn hoạt động; việc cho thuê đất thực hiện theo qui định của pháp luật về đất đai.

Về thuế xuất khẩu sản phẩm của dự án và gia hạn ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong 30 năm sẽ được xem xét trong giai đoạn thu xếp vốn, trên cơ sở kết quả thiết kế tổng thể (FEED).

Chính phủ bảo đảm ổn định pháp luật về đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư hiện hành; bảo đảm quyền tham gia vào dự án của các nhà đầu tư và các nhà cho vay theo qui định của pháp luật Việt Nam; bảo đảm việc cân đối ngoại tệ cho dự án theo qui định tại Pháp lệnh quản lý ngoại hối và các qui định pháp luật Việt Nam khác liên quan. Chính phủ cũng ủng hộ quyền ưu tiên mở rộng công suất của dự án.

Về đầu tư và hỗ trợ hạ tầng, nhà nước hỗ trợ đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND tỉnh Bình Định hướng dẫn nhà đầu tư triển khai dự án, lập đánh giá tác động môi trường (EIA) theo quy định, lập thiết kế tổng thể (FEED); chủ động xử lý các phát sinh của dự án trong quá trình thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

 

Dự án tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội được thực hiện với quy mô diện tích khoảng 1.400 ha tại Khu kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định.

Dự án có công suất 400.000 thùng dầu thô/ngày (tương đương 20 triệu tấn/năm). Sau năm 2021 sẽ xem xét nâng công suất lên 30 triệu tấn/năm. Tổng mức đầu tư của dự án dự kiến khoảng 22 tỷ USD. Khi mở rộng công suất, tổng mức đầu tư có thể đạt mức 30 tỷ USD.

Dự kiến, dự án sẽ nhập nguyên liệu dầu thô từ Trung Đông, châu Phi, Nam Trung Mỹ, và đầu ra là 11 sản phẩm lọc dầu và 10 sản phẩm hóa dầu. Mục tiêu mà PTT hướng tới là tiêu thụ trong nước 50%, còn 50% còn lại xuất khẩu.

http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/tiet-lo-nhung-uu-dai-cua-sieu-du-an-loc-hoa-dau-22-ty-usd-674214.html

Theo Nguyễn Thảo/Diễn đàn Đầu tư

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

My - Trung giao chien thuong mai, Thai Lan huong loi hinh anh

Mỹ - Trung giao chiến thương mại, Thái Lan hưởng lợi

0

Chính quyền Thái Lan tìm thấy những dấu hiệu lạc quan trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung khi các tập đoàn như Sony chuyển dây chuyền sản xuất sang quốc gia Đông Nam Á.

Ha Lan tuyen chien voi 'luc luong xam lang moi' hinh anh

Hà Lan tuyên chiến với 'lực lượng xâm lăng mới'

0 1

Hàng triệu du khách quốc tế mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho Hà Lan, nhưng cũng khiến chất lượng cuộc sống tại quốc gia Tây Âu sụt giảm nghiêm trọng.