M

Tiết lộ về đao phủ béo phì mang biệt danh xe ủi của IS

Một chiến binh của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) nặng tới 127 kg, khét tiếng tàn bạo và chuyên chặt đầu các tù nhân.

Tiet lo ve dao phu beo phi mang biet danh xe ui cua IS hinh anh 1
Đao phủ "xe ủi" của IS hành quyết tù nhân. Ảnh: Daily Mail

Giống như “John thánh chiến”, gã đao phủ thường bịt mặt, mặc đồ kín mít và chưa bao giờ lộ diện trước máy quay. Gã mang biệt danh “xe ủi”, nằm trong “Ủy ban chặt chém” của IS, chuyên hành quyết đàn ông và trẻ nhỏ, Daily Mail đưa tin.

Tuần trước, Omar, 14 tuổi người Syria, kể với kênh Channel 4 về gã chiến binh có thân hình đồ sộ đã cắt tay và chân của em vì từ chối gia nhập IS.

Omar rơi vào tay nhóm khủng bố khi em đang chiến đấu cho một nhóm nổi dậy và phải chịu sự tra tấn trong hơn một tháng.

Cậu bé vẫn giữ một bức hình của đao phủ “xe ủi” trong điện thoại di động. Gã mặc bộ đồ màu đen trùm kín từ đầu tới chân, tay chống lên chiếc đao sắc lẹm chuẩn bị hành quyết.

Đao phủ có thân hình đồ sộ này từng xuất hiện trong một bức ảnh hồi tháng 6/2014. Gã ôm một khẩu súng máy Browning nặng 52 kg với những viên đạn có thể xuyên thủng xe bọc thép.

Tháng trước, IS đăng tải hình ảnh một người đàn ông to lớn chặt đầu 2 tù nhân trước sự chứng kiến của hàng trăm người, bao gồm trẻ em, tại tỉnh Anbar của Iraq.

IS sát hại một cố vấn quân sự của Iran

Tướng Hussein Hamdani, một chỉ huy cấp cao của lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, bị các phần tử nhóm Hồi giáo cực đoan giết chết hôm 9/10.

IS được mời mua vũ khí hạt nhân

Moldova đang trở thành thiên đường đối với những tổ chức buôn lậu nguyên liệu hạt nhân. Chúng muốn bán nguyên liệu cho phần tử khủng bố Hồi giáo bao gồm IS để tấn công Mỹ.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

Tống Hoa

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

ISThế giới