Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiết lộ vũ khí Mỹ hạ gục máy bay không người lái của Iran

Hệ thống tích hợp phòng không trên biển hạng nhẹ của Thủy quân lục chiến, được gọi là LMADIS, đã gây nhiễu chiếc máy bay không người lái Iran trước khi phá hủy.

Theo tiết lộ của Military.com, “tác giả” của vụ phá hủy máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz chính là hệ thống chống máy bay không người lái mới của Thủy quân lục chiến Mỹ gắn trên các phương tiện hoạt động trên tất cả các địa hình và có thể quét bầu trời phát hiện máy bay đối thủ từ các tàu Hải quân.

Lần đầu triển khai tới Trung Đông hệ thống LMADIS

Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, Hệ thống tích hợp phòng không trên biển hạng nhẹ của Thủy quân lục chiến, được gọi là LMADIS, đã gây nhiễu chiếc máy bay không người lái Iran mà Tổng thống Donald Trump cho biết đã bay trong phạm vi 1.000 mét của một tàu chiến của Hải quân ở eo biển Hormuz.

Vị quan chức tiết lộ thông tin này xin giấu tên vì tính chất nhạy cảm của vụ việc.

Tiet lo vu khi My ha guc may bay khong nguoi lai cua Iran hinh anh 1
LMADIS thường được sử dụng trên mặt đất, nhưng gần đây đã được đưa vào thử nghiệm trên một số tàu Hải quân. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Cũng theo quan chức này, Đơn vị Thám hiểm Biển số 11 đóng ở California đã triển khai tới Trung Đông hệ thống LMADIS. Đơn vị này, bao gồm 2.200 lính thủy đánh bộ, đang trong sứ mệnh triển khai 6 tháng trên biển cùng Nhóm tác chiến sẵn sàng đổ bộ USS Boxer của Hải quân Mỹ.

NBC dẫn lời quan chức quốc phòng Mỹ cho biết chiếc máy bay không người lái Iran bị hạ gục bởi các thành viên của Đơn vị Thám hiểm biển số 11.

Tổng thống Trump hôm 18/7 cho biết tàu USS Boxer đã hành động quyết đoán sau nhiều lần kêu gọi chiếc máy bay không người lái (của Iran) rút lui.

"Đây là hành động mới nhất trong nhiều hành động khiêu khích và thù địch của Iran đối với các tàu hoạt động trong vùng biển quốc tế. Mỹ có quyền bảo vệ nhân sự, cơ sở và lợi ích của chúng tôi", ông Trump nói.

"Máy bay không người lái đã bị phá hủy ngay lập tức", ông nói thêm.

Tiet lo vu khi My ha guc may bay khong nguoi lai cua Iran hinh anh 2
Hệ thống LMADIS ở trên đất liền. Ảnh: Navy Times.

Thử nghiệm trên tàu Hải quân

Theo Military.com, LMADIS là một hệ thống cơ động được lắp đặt trên các phương tiện đa địa hình MRZR. Một trong những MRZR được cài hệ thống này phải kể tới là xe chỉ huy và một nền tảng chiến tranh điện tử khác, theo video của Thủy quân lục chiến mô tả hệ thống. Nó thường được sử dụng trên mặt đất, nhưng gần đây đã được đưa vào thử nghiệm trên một số tàu Hải quân.

Hệ thống LMADIS sử dụng radar và camera để quét bầu trời nhằm phát hiện các máy bay không người lái và phân biệt giữa các hệ thống thân thiện và thù địch. Báo cáo của C4ISR hồi tháng 5 cho biết một khi định vị được đe dọa, LMADIS sẽ dùng tần số vô tuyến để gây nhiễu máy bay không người lái.

Hình ảnh từ Bộ quốc phòng Mỹ cho thấy các sĩ quan và xạ thủ phòng thủ tầm thấp với Phi đội Marine Medium Tiltrotor 163 (VMM-163) (được tăng cường), hiện triển khai trên tàu USS Boxer với Đơn vị Thám hiểm Biển số 11, được huấn luyện với hệ thống trước khi đơn vị này triển khai.

Tiet lo vu khi My ha guc may bay khong nguoi lai cua Iran hinh anh 3
Tàu USS Boxer của Mỹ. Ảnh: AP.

Đơn vị Thám hiểm Biển số 11 không phải lực lượng đầu tiên của Thủy quân lục chiến Mỹ sử dụng LMADIS trên tàu Hải quân. Hồi đầu năm nay, một số bức ảnh của Lực lượng Thủy quân lục chiến cho thấy Đơn vị Thám hiểm biển số 22 đóng ở Bắc Carolina cũng đã dùng hệ thống này trên tàu tấn công đổ bộ Kearsarge trong chuyến đi qua kênh đào Suez.

Ngoài ra, các thành viên của Đơn vị Thám hiểm biển số 13 cũng dùng LMADIS trong một cuộc diễn tập huấn luyện ở Djibouti.

Mỹ phá hủy máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz

Mỹ cho biết tàu hải quân nước này đã phá hủy một máy bay không người lái của Iran ở eo biển Hormuz sau khi máy bay đe dọa tàu, trong khi Iran nói không nhận được thông tin.

Iran bất ngờ xuống nước 'đáng kể' với Mỹ

Iran đưa ra lời đề nghị với Mỹ, theo đó nước này sẽ chính thức và vĩnh viễn chấp nhận kiểm tra tăng cường chương trình hạt nhân để đổi lấy việc dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh trừng phạt.
Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới Quân sự