Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Brexit

Brexit

Brexit là cụm từ được ghép từ hai từ “Britain” (nước Anh) và “exit” (thoát) đây là một thuật ngữ phổ biến để chỉ việc Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU) theo Điều 50 của Hiệp ước Liên minh châu Âu. Trong cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6/2016 có 51,9% số cử tri Anh tham dự đã bỏ phiếu rời EU. Phong trào “ra đi” được dẫn dắt bởi Bộ trưởng Tư pháp Anh Michael Gove và cựu thị trưởng London Boris Johnson, gần một nửa các thành viên theo phe bảo thủ trong Quốc hội cũng như đảng Độc lập đều chọn rời khỏi EU.

Bạn có biết: Những người ủng hộ Brexit được gọi là "Brexiteers", hay "Leavers", trong khi những người phản đối lại được gọi là "Remainers".

  • Ngày trưng cầu: 23/6/2016
  • Ngày bắt đầu tiến trình: 29/3/2017

Tin tức mới nhất Brexit

Bi kich hay hai kich: Nguoi Anh hoang mang ve Brexit hinh anh

Bi kịch hay hài kịch: Người Anh hoang mang về Brexit

0

Do tiến trình Brexit kéo dài trong bế tắc, thời hạn và các kế hoạch liên tục thay đổi, nhiều người Anh ở cả phe ủng hộ rời đi lẫn phe muốn ở lại EU đều đang hoang mang.

11 bo truong Anh len ke hoach lat do Thu tuong May hinh anh

11 bộ trưởng Anh lên kế hoạch lật đổ Thủ tướng May

0

Sunday Times cho biết các bộ trưởng hàng đầu của Thủ tướng Anh Theresa May đang chuẩn bị lật đổ bà trong vài ngày tới, khi thỏa thuận Brexit của bà May tiếp tục bị bác bỏ.

Anh va EU dong y hoan han chot Brexit den giua thang 4 hinh anh

Anh và EU đồng ý hoãn hạn chót Brexit đến giữa tháng 4

0

Phụ thuộc vào quyết định của quốc hội Anh có thông qua thỏa thuận Brexit hay không, hạn chót có thể được hoãn đến 12/4 hoặc 22/5 theo như đề xuất của Liên minh châu Âu (EU).

Quoc hoi Anh bac Brexit khong thoa thuan hinh anh

Quốc hội Anh bác Brexit không thỏa thuận

0

Tuy không có hiệu lực pháp lý, kết quả bỏ phiếu 278/321 của Quốc hội Anh phản đối Brexit không có thỏa thuận vẫn gây ảnh hưởng chính trị và có thể trì hoãn Brexit đến giữa năm nay.

Thu tuong Anh canh bao 'tham hoa' neu Brexit bat thanh hinh anh

Thủ tướng Anh cảnh báo 'thảm họa' nếu Brexit bất thành

0

Cảnh báo được Thủ tướng Theresa May đưa ra ngay trước thềm cuộc bỏ phiếu quan trọng ở quốc hội Anh về thỏa thuận rời EU. Nhiều chuyên gia dự đoán đề xuất sẽ thất bại nặng nề.

Kinh te toan cau phai doi mat voi moi nguy nao? hinh anh

Kinh tế toàn cầu phải đối mặt với mối nguy nào?

0

Ben Chu, cây bút mảng kinh tế của tờ The Independent, cho rằng chiến tranh thương mại, lãi suất Mỹ tăng và Brexit đang tạo ra những rủi ro tiềm ẩn cho kinh tế thế giới năm 2019.

Xem thêm