Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Hamas

Hamas

Hamas

Hamas, viết tắt của Harakat al-Muqawama al-Islamiyya (tiếng Arab có nghĩa là "Phong trào Kháng chiến Hồi giáo") là một tổ chức của người Palestine. Phong trào ra đời vào năm 1987, chỉ ít ngày sau cuộc nổi dậy của người Palestine chống lại sự chiếm đóng của Israel (còn gọi là Intifada lần thứ nhất). Mục tiêu dài hạn của Hamas là thành lập một nhà nước Hồi giáo của người Palestine trên vùng lãnh thổ được hoạch định trước năm 1948. Ngoài các hoạt động chính trị quân sự, Hamas còn được biết đến với các hoạt động phát triển xã hội như mở trường học, bệnh viện, trang trải cuộc sống cho gia đình các phần tử vũ trang... qua đó giành được uy tín trong cộng đồng người Palestine. Một số nước và tổ chức, bao gồm Mỹ, EU và Israel, coi Hamas là tổ chức khủng bố.

Bạn có biết: Khẩu hiệu của Hamas là "Allah là mục tiêu, nhà tiên tri Muhammad là hình mẫu, kinh Koran là hiến pháp, thánh chiến là con đường duy nhất và được chết vì Allah là sự thể hiện lòng trung thành".

  • Thành lập: 14/12/1987
  • Người sáng lập: Sheikh Ahmed Yassin và một số người khác
  • Tôn giáo: Đạo Hồi dòng Sunni
  • Tiền thân: Tổ chức Anh em Hồi giáo Palestine

Tin tức mới nhất Hamas

Israel pha am muu danh bom Jerusalem cua Hamas hinh anh

Israel phá âm mưu đánh bom Jerusalem của Hamas

0

Cơ quan an ninh nội địa Israel Shin Bet ngày 1/9 cho biết đã bắt giữ 3 người Palestine tham gia vào kế hoạch đánh bom một trung tâm mua sắm tại Jerusalem do nhóm vũ trang Hồi giáo Hamas tiến hành.

Hamas trien khai canh sat doc theo bien gioi Israel hinh anh

Hamas triển khai cảnh sát dọc theo biên giới Israel

0

Phong trào Hồi giáo Hamas đã triển khai tạm thời lực lượng cảnh sát tới biên giới giữa Dải Gaza với Israel nhằm ngăn chặn các vụ việc có thể gây nguy hiểm cho lệnh ngừng bắn mới đạt được hôm 21/11.

Hamas to Israel vi pham lenh ngung ban hinh anh

Hamas tố Israel vi phạm lệnh ngừng bắn

0

Bốn người Palestine chết ở Dải Gaza hôm qua (23/11), một trong số đó chết bởi súng của quân đội Israel trong một cuộc biểu tình gần biên giới còn 3 người khác chết do bị thương từ các cuộc tấn công trước đó.

Israel - Hamas tam dinh chien hinh anh

Israel - Hamas tạm đình chiến

0

Nhờ sự trung gian của Ai Cập, một lệnh ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine vừa có hiệu lực ở Dải Gaza song nhiều người vẫn hoài nghi về khả năng kéo dài của thỏa thuận này.

Ten lua bao thu Hamas giet nguoi Israel hinh anh

Tên lửa báo thù Hamas giết người Israel

0

Những loạt tên lửa từ Dải Gaza vừa giết chết 3 người sống tại miền Nam Israel, đánh dấu bạo lực leo thang ở khu vực sau vụ không kích làm một trong những thủ lĩnh cấp cao của Hamas thiệt mạng.

Israel se bi huy diet vi giet lanh dao Hamas? hinh anh

Israel sẽ bị hủy diệt vì giết lãnh đạo Hamas?

0

Hòa bình trên dải Gaza đang đứng sát mép vực sau khi lực lượng vũ trang Hồi giáo Hamas cảnh báo, cuộc không kích do Israel tiến hành, sát hại thủ lĩnh cấp cao của nhóm là hành động “mở cửa địa ngục”.

Xem thêm