Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tài liệu Panama

Tài liệu Parama - tài liệu tài chính bị rò rỉ của hãng luật Mossack Fonseca cho thấy quy mô hoạt động trốn thuế và rửa tiền mà nhiều công ty ma trên thế giới thực hiện, lãnh đạo có tên Thủ tướng Iceland và Pakistan, Tổng thống Ukraine và vua Saudi Arabia cũng dính líu.

Panama paper, tài liệu Panama, hồ sơ Panama, rò rỉ tài liệu Panama, tham nhũng, rửa tiền 

Công ty luật Mossack Fonseca có trụ sở tại Panama là tâm điểm của những tài liệu Panama mật vừa rò rỉ. Hơn 11,5 triệu tài liệu tài chính của công ty này vừa lộ cho thấy quy mô của các hoạt động trốn thuế cũng như rửa tiền mà những công ty ma trên khắp thế giới thực hiện. Những công ty ma này núp dưới hình dạng của một doanh nghiệp hợp pháp nhưng không có hoạt động gì ngoài quản lý tiền nhưng che đậy thân phận của người sở hữu. Tuy nhiên, trụ sở của những công ty ma thường đặt ở những nơi nhà chức trách khó tìm ra chủ sở hữu trong trường hợp họ muốn. Các khách hàng cũng cần một trung tâm tài chính nước ngoài, cái thường được gọi là Thiên đường thuế. Nó thường là các quốc đảo nhỏ, với rất nhiều ngân hàng bí mật cùng mức thuế thấp hoặc không tồn tại trên giấy tờ giao dịch. Những cái tên điển hình là quần đảo Bristish Virgin, Bahamas, Panama…. Nó giúp rửa các khoản tiền phi pháp từ tham nhũng, trốn thuế, buôn bán ma túy…. Các hoạt động rửa tiền thực chất là hợp thức hóa những khoản tiền phi pháp. Nó giúp việc sử dụng chúng không bị giám sát, khiến bại lộ các hành vi phi pháp. Tài liệu Panama cho biết khi tham nhũng, một chính trị gia cần rửa số tiền bẩn để không bị lộ. Nó sẽ được chuyển tới một công ty con của trung tâm tài chính nước ngoài. Số tiền này sẽ được chuyển vào tài khoản không ghi tên thuộc sở hữu của công ty ma mà không ai có thể truy tìm nguồn gốc. Từ tài khoản này, số tiền có thể được dùng hợp pháp trên khắp thế giới.

Tin tức mới nhất Tài liệu Panama

Ban cua Tong thong Putin len tieng ve Tai lieu Panama hinh anh

Bạn của Tổng thống Putin lên tiếng về Tài liệu Panama

0

Nghệ sĩ Sergei Roldugin, bạn thân của tổng thống Nga và có tên trong Tài liệu Panama, nói rằng khoản tiền 2 tỷ USD có nguồn gốc từ quyên góp và ông dùng để tài trợ nghệ thuật.

'Cha de' cua hang luat nam bi mat vu Tai lieu Panama hinh anh

'Cha đẻ' của hãng luật nắm bí mật vụ Tài liệu Panama

0

Qua mặt các nhà điều tra để hỗ trợ mạng lưới cất giấu tài sản và trốn thuế, nhưng hai người sáng lập Mossack Fonseca khẳng định hãng luật không liên quan đến các cáo buộc.

Thu tuong Anh thua nhan co phan o cong ty cua cha hinh anh

Thủ tướng Anh thừa nhận cổ phần ở công ty của cha

0

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7/4 thừa nhận ông có cổ phần 30.000 bảng Anh trong các tài sản bí mật ở nước ngoài của người cha quá cố, bị hé lộ gần đây qua Tài liệu Panama.

Bao Nga to My dung sau vu Tai lieu Panama hinh anh

Báo Nga tố Mỹ đứng sau vụ Tài liệu Panama

0

Hãng tin RT của Nga dẫn thông tin từ WikiLeaks cho rằng Mỹ là nước đứng sau vụ rò rỉ Tài liệu Panama và vụ việc nhằm vào Nga.

Iceland co thu tuong moi sau vu Tai lieu Panama hinh anh

Iceland có thủ tướng mới sau vụ Tài liệu Panama

0

Liên minh cầm quyền ở Iceland chỉ định bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản vào chức vụ thủ tướng hôm 6/4 sau khi Sigmundur Gunnlaugsson từ chức vì liên quan tới vụ Tài liệu Panama.

Anh trai lanh dao Dai Loan co ten trong Tai lieu Panama hinh anh

Anh trai lãnh đạo Đài Loan có tên trong Tài liệu Panama

0

Anh trai của bà Thái Anh Văn, lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc), từng lập công ty ở nước ngoài và có tên trong Tài liệu Panama, nhưng luật sư cho hay ông này không làm trái pháp luật.

Thanh Long co bao nhieu tai san truoc vu 'Tai lieu Panama'? hinh anh

Thành Long có bao nhiêu tài sản trước vụ 'Tài liệu Panama'?

0

Có tên trong “Tài liệu Panama”, Thành Long đang phải đối mặt với nhiều câu hỏi về tài sản của ông. Xét về độ giàu có, ngôi sao 62 tuổi không có đối thủ trong giới nghệ sĩ châu Á.

Tai lieu Panama: Nghi HSBC lap 2.300 cong ty binh phong hinh anh

Tài liệu Panama: Nghi HSBC lập 2.300 công ty bình phong

0

Loạt Tài liệu Panama cho thấy ngân hàng lớn nhất thế giới HSBC lập hàng nghìn công ty bình phong để hỗ trợ doanh nhân và chính trị gia các nước che giấu tài sản và rửa tiền.

Tai lieu Panama: Nguoi goc Viet co ten trong danh sach hinh anh

Tài liệu Panama: Người gốc Việt có tên trong danh sách

0

Một tờ báo của Canada ngày 5/4 cho biết người gốc Việt có tên Eric Van Nguyen nằm trong danh sách thiếu minh bạch của Tài liệu Panama trong vụ bê bối tài chính rúng động toàn cầu.

Mossack Fonseca noi bi tan cong du lieu tu ben ngoai hinh anh

Mossack Fonseca nói bị tấn công dữ liệu từ bên ngoài

0

Luật sư của Mossack Fonseca cho biết hãng luật là nạn nhân của hành động đột nhập dữ liệu từ bên ngoài và đã đệ đơn khiếu nại để xử lý sau vụ rò rỉ "Tài liệu Panama" gây chấn động.

Tai lieu Panama: Co ten chua han la toi pham hinh anh

Tài liệu Panama: Có tên chưa hẳn là tội phạm

0

Vụ rò rỉ Tài liệu Panama đang trở thành bê bối tài chính chấn động thế giới. Tuy nhiên, có tên trong 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ chưa chắc đã là hành vi phạm tội.

Xem thêm