M

Tiêu diệt lãnh đạo và 45 tay súng IS

Ngày 7/7 là một ngày ảm đạm của lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) khi một chỉ huy cao cấp và 45 binh sĩ bị tiêu diệt ở Trung Đông.

Tieu diet lanh dao va 45 tay sung IS hinh anh 1
Quân đội Quốc gia Afghanistan thắt chặt an ninh trước nguy cơ tấn công từ IS - Ảnh: Reuters
Theo Fox News, cơ quan tình báo Afghanistan vừa cho hay chỉ huy cao cấp thứ 2 của IS tại nước này đã bị giết chết. Ở châu Âu, người chuyên chiêu mộ nữ binh cho IS cũng vừa bị bắt giữ.

Phát ngôn viên Văn phòng Giám đốc An ninh Quốc gia Afghanistan, ông Abdul Hassib Sediqi cho biết, thủ lĩnh Gul Zaman cùng 6 phiến quân khác đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại quận Achin, tỉnh Nangarhar.

Tuy nhiên, ông không tiết lộ gì thêm về lực lượng thực hiện không kích. Có nhiều khả năng lực lượng Taliban chứ không phải liên quân chống IS thực hiện cuộc tấn công trên.

Taliban - tổ chức khủng bố lớn nhất tại Afghanistan trong gần 14 năm qua - gần đây lo ngại IS sẽ làm ảnh hưởng đến chính sách cai trị của mình trong khu vực nên đã liên tục cảnh báo IS không được tiến quân vào Afghanistan.

Trang Haaretz của Israel mới đây cũng đưa tin có ít nhất 45 phiến quân IS đã chết sau khi dùng bữa tại thành phố Mosul, Iraq.

Theo Saeed Mamozeny, phát ngôn viên của đảng Dân chủ người Kurd, 45 phiến quân IS đã chết sau khi dùng ăn bữa tối truyền thống của người Hồi giáo. Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân của những cái chết này. Tuy nhiên, chính quyền người Kurd đang nghiêng về giả thuyết họ bị ngộ độc thực phẩm hoặc bị đầu độc.

Trước đó, phiến quân IS cũng đã từng bị đầu độc bởi Quân đội Syria Tự do vào tháng 11 năm ngoái. Tờ Times of Iraq cho biết, các binh sĩ Syria đã thâm nhập vào một trại lính IS, giả trang thành đầu bếp và bỏ thuốc độc vào bữa trưa của chúng. Vụ việc này đã khiến cho hàng chục quân syĩ IS thiệt mạng.

Trong một diễn biến liên quan khác, hãng tin Reuters cho biết, cảnh sát Tây Ban Nha vừa bắt được người phụ nữ chuyên chiêu mộ nữ binh cho IS.

Reuters dẫn lời Bộ Nội vụ Tây Ban Nha rằng người phụ nữ này từng cải đạo sang Hồi giáo, truyền bá tư tưởng cực đoan cho những cô gái trẻ tại đây, sau đó hỗ trợ họ đến đầu quân cho IS. Sau khi đến Syria, những cô gái bị lạm dụng tình dục và ép phục vụ trong các bệnh viện.

Người phụ nữ bị bắt tại hòn đảo nghỉ dưỡng Canary ở Lanzarote. 

Cũng vào ngày hôm qua, cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt một người đàn ông Algeria tại sân bay Barcelona khi đang quá cảnh tại đây. Người này bị truy nã với tội danh khủng bố khi từng chiến đấu cho IS tại Syria.

IS trà trộn trên thuyền chở người nhập cư tới châu Âu

Vấn đề người nhập cư tới châu Âu đang đặt EU trước những thách thức mới khi phiến quân IS có mặt trên các con thuyền chở người nhập cư từ Trung Đông tìm đường tới châu Âu.

Hé lộ nhóm phụ nữ bí mật giúp IS vận hành

Một "cô dâu" của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiết lộ hoạt động bên trong một mạng lưới gồm toàn phụ nữ chuyên tuyển mộ, do thám và thực thi chế độ nô lệ tình dục của tổ chức.

 • Nhà nước Hồi giáo (tự xưng)

  Nhà nước Hồi giáo (IS)

  Nhà nước Hồi giáo (Islamic State hay IS) là một nhóm thánh chiến Hồi giáo cực đoan dòng Sunni. Mục tiêu tối hậu của IS là thiết lập một "vương quốc Hồi giáo" (caliphate) thống nhất toàn Trung Đông, tại đó những giá trị của đạo Hồi sẽ được khôi phục như thuở ban đầu khi nhà tiên tri Muhammad còn tại thế. Mầm mống của IS hình thành từ khi cuộc chiến tranh tại Iraq nổ ra (2003), nhưng đến năm tháng 6/2014, IS mới có tên như hiện nay sau khi Abu Bakr al-Baghdadi trở thành lãnh đạo tối cao. Trong tình trạng tự xưng và không được công nhận là một nhà nước độc lập, IS tuyên bố lãnh thổ của chúng bao gồm Iraq và Syria, với dự định tuyên bố lãnh thổ trong tương lai bao trùm cả khu vực Levant, tức cả Lebanon, Israel, Jordan, Syria, Cyprus và một phần Thổ Nhĩ Kỳ.

  Bạn có biết: IS có tên đầy đủ là Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (viết tắt theo tiếng Arab là Daesh, theo tiếng Anh là ISIL), còn được biết đến với tên gọi Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria (viết tắt tiếng Anh: ISIS)

  • Thủ đô tự xưng: Raqqa (thuộc Syria)
  • Ngày thành lập: 29/06/2014
  • Lãnh đạo: Abu Bakr al-Baghdadi (chưa rõ sống chết)
  • Số lượng chiến binh: từ 10.000 đến khoảng 200.000

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150708/is-chi-huy-cao-cap-bi-sat-hai-45-binh-si-bi-dau-doc/774309.htmlc

Theo Hải Yến/Tuổi Trẻ

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Trung ĐôngThế giới