M

Tiểu hành tinh hàng nghìn tỷ USD sắp lướt qua địa cầu

Theo các nhà khoa học, một tiểu hành tinh có giá trị khoảng 5,4 nghìn tỷ USD sẽ bay ngang qua trái đất vào hôm 19/7.

Thiên thạch
Một thiên thạch bay ngang qua trái đất. Ảnh minh họa: Corbis

Theo tính toán của các nhà khoa học, thiên thạch mang tên 2011 UW-158 sẽ lướt qua trái đất ở khoảng cách 2,4 triệu km vào lúc 6h30 ngày 19/7 theo giờ miền đông nước Mỹ (khoảng 18h30 cùng ngày theo giờ Việt Nam). Khoảng cách này gần gấp 30 lần so với cự ly từ trái đất tới hành tinh gần nhất.

Một đài quan sát ở quần đảo Canary thuộc Tây Ban Nha trên Đại Tây Dương sẽ tường thuật trực tiếp cảnh tượng thiên thạch bay gần địa cầu trên mạng Internet, theo Daily Mail.

Theo ước tính của Planetary Resources - công ty chuyên khai khoáng trên các hành tinh (đặt trụ sở tại bang Washington, Mỹ) - lõi thiên thạch 2011 UW-158 chứa khoảng 90 triệu tấn bạch kim. Do đó, giá trị tiềm năng của thiên thạch lên tới 5,4 nghìn tỷ USD.

Planetary Resources coi tiểu hành tinh 2011 UW-158 là thiên thạch “loại X” - với thành phần chủ yếu là kim loại và dường như là tàn tích của các tiểu hành tinh lớn tách từ lõi và vỏ trái đất.

Nhân sự kiện thiên thạch 2011 UW-158 lướt qua trái đất, các nhà thiên văn và giới khoa học sẽ có cơ hội thảo luận, nghiên cứu và nhận định giá trị của nó để thực hiện các chuyến thăm dò không gian trong tương lai.

'Trăng xanh' sẽ xuất hiện vào cuối tháng 7

Người yêu thiên văn ở Việt Nam và thế giới sẽ có cơ hội chứng kiến hiện tượng "trăng xanh" vào ngày 31/7 tới.

Con người có thể sống trong thành phố bay trên sao Kim

Xây thành phố ở độ cao 50 km trên sao Kim là một trong những cách mà con người có thể áp dụng để cư trú lâu dài trên hành tinh song sinh của địa cầu trong tương lai.

Hải Anh

Bình luận

Tin tức mới nhất Thế giới