Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiêu hủy hơn 7 tấn hàng giả, hàng cấm

Hàng hóa vi phạm chủ yếu là mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, thực phẩm chức năng, đồng hồ, thuốc lá, sữa, đường…

Chiều 9/12, Chi Cục Quản lý thị trường TP HCM tổ chức tiêu hủy hơn 7 tấn hàng cấm, hàng giả. Hàng hóa vi phạm chủ yếu là mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em, thực phẩm chức năng, đồng hồ, thuốc lá, sữa, đường… Lực lượng chức năng phải cần đến 4 xe tải mới chở hết số hàng hóa vi phạm đến lò tiêu hủy.

Tieu huy hon 7 tan hang gia, hang cam hinh anh 1
Sữa Ensure là mặt hàng có số lượng phải tiêu hủy lớn trong đợt này. Ảnh: N.Thiên.

Theo cơ quan quản lý thị trường, có tới hơn 2.173 các sản phẩm tiêu hủy là đồ chơi trẻ em, đồ chơi bạo lực, kèn xe…  chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc.

Mỹ phẩm cũng là nhóm có số lượng tiêu hủy lớn nhất, với hơn 25.000 sản phẩm đủ các thương hiệu. Nhiều loại mỹ phẩm được đóng trong những chai nhựa đơn giản, thông tin sơ sài. Trong đó có cả những loại mỹ phẩm dành cho trẻ nhỏ, nhưng không có bất cứ thông tin gì về thành phần, công thức, cách sử dụng.

Một mặt hàng cũng có số lượng tiêu hủy lớn trong đợt này là sữa Ensure và nhiều loại thực phẩm mang nhãn mác Nhật Bản. Nhưng theo các cán bộ quản lý thị trường, thực tế nguồn gốc các sản phẩm này rất mù mờ.

Tieu huy hon 7 tan hang gia, hang cam hinh anh 2
Rất nhiều đồ chơi bạo lực, đồ chơi trẻ em có xuất xứ Trung Quốc. Ảnh: N.Thiên.

Ngoài ra, có rất nhiều loại túi xách, giày dép… nhái đủ các thương hiệu nổi tiếng như LV, Channel, Gucci… cùng hàng nghìn mũ bảo hiểm giả, nhái, chất lượng kém bị lực lượng quản lý thị trường thu giữ cũng được đưa đi tiêu huỷ. Nhiều thứ hàng dưới mách xách tay, nhập khẩu cao cấp… thực chất là những mặt hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc

Giáp Tết luôn là thời điểm các loại bánh mứt, hạt dưa, bí, thuốc lá lậu được đưa về TP HCM tiêu thụ. Cơ quan quản lý thị trường cho biết, có tới 48.513 gói thuốc lá lậu cùng một lượng lớn hạt hướng dương xuất xứ Trung Quốc cũng nằm trong lô hàng tiêu hủy. Đáng chú ý, có tới 4.500 kg hóa chất các loại, phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc.


 

Nam Thiên

Bạn có thể quan tâm