Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing.vn Tri thức trực tuyến

Tiêu thụ căn hộ ở Hà Nội và TP.HCM cùng lao dốc

Trong quý I, tình hình tiêu thụ căn hộ tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM đều sụt giảm so với quý trước đó. Trong khi đó, nguồn cung các tháng tới tiếp tục tăng.

Hãng nghiên cứu Savills vừa công bố báo cáo tình hình bất động sản quý I tại Hà Nội và TP.HCM. Theo đó, điểm chung của 2 thị trường lớn nhất cả nước là tình hình tiêu thụ căn hộ đều đang giảm so với quý trước đó.

Tại Hà Nội, Savills cho biết nguồn cung sơ cấp trong quý I là 34.400 căn, trong khi đó số lượng căn hộ giao dịch thành công đạt khoảng 9.800 căn, giảm 14% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ chỉ đạt 29%, giảm 3% so với quý IV/2018.

Trong khi đó tại TP.HCM, tổng lượng cung sơ cấp là 12.000 căn hộ, tổng lượng giao dịch thành công là 6.400 căn. Tuy nhiên, tỷ lệ giao dịch thành công giảm 42% theo quý và 52% theo năm.

Tieu thu can ho o Ha Noi va TP.HCM cung lao doc hinh anh 1
Lượng căn hộ được tiêu thụ tại Hà Nội và TP.HCM đều sụt giảm. Ảnh: Hiếu Công.

Lượng cung sơ cấp đã giảm 34% theo quý và 57% so với cùng kỳ năm trước một phần vì nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM bị tạm dừng để rà soát, thanh kiểm tra.

Hãng nghiên cứu này cho biết nguyên nhân dẫn đến lượng giao dịch trong quý thấp tại cả Hà Nội và TP.HCM một phần do kỳ nghỉ Tết kéo dài, các hoạt động kinh doanh tạm dừng.

Tại Hà Nội, tổng lượng tiêu thụ căn hộ đang giảm, nhưng phân khúc trung cấp vẫn khá sôi động. Theo đó, nguồn cung phân khúc này tiếp tục dẫn đầu với 22.500 căn, tương ứng 65% thị phần. Khối lượng giao dịch phân khúc này đạt 70% tổng số giao dịch.

Giá bán trung bình phân khúc trung cấp khoảng 1.390 USD/m2 (khoảng 31 triệu đồng/m2). Mức giá này giảm 2% so với quý trước nhưng tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tieu thu can ho o Ha Noi va TP.HCM cung lao doc hinh anh 2
Số căn hộ bán ra và tỷ lệ hấp thụ của quý I/2019 so với những năm gần đây. Ảnh: Savills.

Tiêu thụ chậm nhưng đại diện Savills cho biết thời gian tới, nguồn cung căn hộ trên thị trường Hà Nội sẽ tăng mạnh với khoảng 44.000 căn hộ từ 34 dự án hiện tại và tương lai. Trong đó có những đại dự án lớn ở ngoại ô của Vingroup và BRG.

Trái ngược với Hà Nội, căn hộ bình dân (hạng C) lại dẫn dắt thị trường TP.HCM với nguồn cung mới chiếm 85% thị phần. Các dự án chủ yếu tập trung tại các quận ngoại thành như quận 8, 9. Nguyên nhân một phần do các dự án trung và cao cấp chủ yếu nằm ở khu vực nội thành thì đang bị tạm dừng.

Tại TP.HCM, Savills dự báo các dự án căn hộ bình dân vẫn chiếm ưu thế và dẫn dắt thị trường trong thời gian tới.

Bên trong căn hộ cao cấp 67 triệu USD tại New York Căn hộ cao cấp trị giá 67 triệu USD, ở tầng đặc biệt nhất của tòa nhà Upper East Side tại New York, Mỹ. Nơi đây có phòng spa, phòng xông hơi sauna với vách và trần bằng kính.

Nhà kính hiện đại với khung gỗ chơi đùa cùng ánh sáng

Ngôi nhà với thiết kế gỗ, kính cùng nền bê tông nổi bật và tràn đầy ánh sáng.


Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Kinh doanh

Duong bang san bay Noi Bai hu hong nang hinh anh

Đường băng sân bay Nội Bài hư hỏng nặng

0

Sân bay Nội Bài cho hay việc sửa chữa hiện nay, tính chủ động không cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho hoạt động bay, thậm chí phải dừng khai thác bất cứ thời điểm nào.